Lời giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “add nghĩa là gì?”

    Thứ năm, 19/09/2019
Lời giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “add nghĩa là gì?”
Add nghĩa là gì? Từ viết tắt này xuất phát từ đâu và được đối tượng nào sử dụng phổ biến nhất? Dù thường xuyên sử dụng nhưng bạn đã hiểu được ý nghĩa của nó chưa?

Từ khi mạng xã hội thịnh hành, ngôn ngữ giao tiếp của giới trẻ thay đổi khá nhiều. Chiều hướng thay đổi theo những cụm từ viết tắt bằng tiếng anh được sử dụng phổ biến. Trong đó, chắc hẳn ai cũng đã từng nghe và không ít thì nhiều cũng sử dụng một hai lần trong lời nói với từ “Add”. Vậy add nghĩa là gì? Bạn thấy nó thường xuyên được sử dụng nó trong ngữ cảnh nào? Không dám đi quá sâu, sau đây Timvieclamthem.vn xin cung cấp một vài thông tin mở rộng về từ “add” này để các bạn có thêm hiểu biết thông dụng nhất.  

1. Giải nghĩa từ “Add” 

add là gì

Trong thời kỳ của kỷ nguyên công nghệ phát triển, cuộc sống người dân dần trở nên hiện đại có xu hướng hướng ngoại khá phổ biến. Đặc biệt lối sống, cách nói chuyện, giao tiếp bị ảnh hưởng khá nhiều từ nền văn hóa phương Tây. Thêm vào đó, hiện nay trên thế giới ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất lại là Tiếng Anh, bởi vậy mà nhu cầu học và nói chuyện bằng Tiếng Anh không những với người nước ngoài mà với cả chính người Việt. 

Cũng thật tốt vì đây có thể trở thành phương pháp học Tiếng Anh khá hữu hiệu. Biết thêm một ngôn ngữ giao tiếp mới mà nhất lại là Tiếng Anh sẽ mang đến cho bạn rất nhiều cơ hội tốt về sau. Tuy nhiên, ngôn ngữ hiện nay có lỗi viết tắt khá nhiều khiến không ít người gặp khó khăn để dịch và hiểu được ý nghĩa của từ đó. Thường thì một từ tiếng anh có thể rất nhiều nghĩa khi dịch ra tiếng việt phụ thuộc từng hoàn cảnh nhưng cũng có nhiều từ Tiếng Anh lại được viết tắt y hệt nhau làm cho người dịch đôi lúc cũng khá mông lung.

Hiện nay, có một từ được giới trẻ sử dụng khá phổ biến là từ “add”. Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu trên nhiều công cụ như word, excel,… nhưng thời gian gần đây “add” có vẻ mới được lưu hành rộng rãi. Vậy add nghĩa là gì?  Đã ai thường xuyên sử dụng mà chưa biết nghĩa của nó? Hãy chỉ hiểu “add” là một từ được ấn định sử dụng trong hoàn cảnh đang nói. 

Có hai nghĩa của từ “add” được sử dụng nhiều thời nay. Thứ nhất “add” không phải từ viết tắt mà là một từ trong từ điển tiếng anh với nghĩa “thêm vào”. Nghĩa này có lẽ khá chuyên dụng. Thứ hai, “add” cũng có thể được hiểu là từ viết tắt của từ “address” mà dịch sang Tiếng Việt mang nghĩa là “địa chỉ”. Từ “add” không chỉ mang ý nghĩa dừng lại ở con số 2, vậy nó còn mang nghĩa nào khác? Hãy cùng Timvieclamthem.vn tiếp tục tìm hiểu nhé!

Xem thêm : Bạn đã biết sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì chưa ???

2. Từ “Add” thường xuất hiện ở đâu

“Add” là từ được sử dụng khá phổ biến trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Mỗi hoàn cảnh “add” lại đảm nhận một vai trò. Ở đây, trong phạm vi giới hạn này, Timvieclamthem.vn thông tin tới bạn đọc một số ý nghĩa sử dụng từ “add” ở những địa điểm sau:

add là gì thường gặp ở đâu

2.1. Trên các các mạng xã hội phổ biến

Công nghệ thông tin lên ngôi, kéo theo sự đổi mới trên nhiều lĩnh vực, mọi nhu cầu sống của con người cũng tăng cao, khác biệt hẳn so với thời xưa. Hoạt động giao tiếp, trao đổi khi ở xa cũng được công nghệ hỗ trợ khá tiện lợi. Thông qua thiết bị điện thoại hay máy tính con người có thể nói chuyện không những vậy còn được nhìn thấy nhau dù cách xa cả một vòng trái đất. Một công cụ duy nhất hiện nay đem lại sự tiện ích này đó là Internet kết nối với những chiếc “smartphone” hay máy tính. Bằng việc kết nối đường truyền mạng, qua các trang mạng xã hội lớn và phổ biến nhất hiện nay như Facebook, Zalo, Viber, Wechat,… ai cũng sẽ được hỗ trợ để tương tác liên lạc với đối phương. Từ những tính năng hữu ích đó mà nhu cầu sử dụng mạng xã hội hiện nay được tính theo số dân trên toàn thế giới. Nói như vậy có hơi quá nhưng như vậy mới thể hiện được sự phát triển lớn mạnh của Internet bây giờ. 

Bất cứ ai từ cả những em bé mới lớn học lớp “vỡ lòng” cũng đã biết sử dụng điện thoại cho vào Internet, lứa trẻ thì không nói làm gì vì nhu cầu lứa tuổi này là sử dụng nhiều nhất. Nhưng các bậc phụ huynh hiện nay cũng không kém cạnh. Mạng xã hội mà nhất là Facebook và Zalo hiện nay thu hút được lượng lượt đăng ký rất lớn mỗi ngày, nhiều ngôn ngữ mới cũng từ đó mà được hình thành rồi được áp dụng phổ biến trong giao tiếp hàng ngày. Từ “add” cũng được đề cập đến tương đối rộng rãi trên đó trong thời gian này. 

Các câu chuyện từ “add” thường được nhắc tới liên quan tới mạng xã hội như “Add friend”, “Add vào nhóm”,… Đôi lúc bạn có thể nhận được dòng tin nhắn “Cậu ơi, add facebook/ zalo mình với” hay “Cậu ơi, add tớ vào nhóm… này nhé”… Lúc này bạn hiểu từ add nghĩa là gì? Là “thêm vào” tức là thêm vào danh sách bạn bè hoặc thêm vào danh sách thành viên của một nhóm nào đó được lập ra trên mạng xã hội. 

Vì sao người ta lại ưa chuộng cách nói “nửa tây nửa ta” như vậy? Là đua nhau, là để bắt kịp xu thế hay để dễ nhớ ý nghĩa của từ Tiếng Anh,…? Những thắc mắc này không chỉ các bạn mà cả tôi cũng đang cần có câu trả lời thỏa mãn. Nhưng theo tôi, cách nói như vậy là để ngắn gọn hơn, câu nói cũng trở nên sáng tạo mang đến cảm giác thân thiện hơn với đối phương. Còn theo các bạn nghĩ sao? Hãy nêu ra quan điểm cá nhân ở phía dưới bài viết này để cùng giải đáp thắc mắc cho nhau nhé!

2.2. Sử dụng để hỏi thông tin bằng Tiếng Anh

Ngoài mang nghĩa “thêm vào” hay “cộng vào”, “add” còn là từ viết tắt của “address” nghĩa tiếng việt là “địa chỉ”. Từ này bạn sẽ thấy trong trường hợp bạn phải khai thông tin cá nhân ở một văn bản nào đó hoặc đơn giản là trên tấm thẻ, hay giấy đăng ký sử dụng dịch vụ,... 

Bạn có vốn ngoại ngữ tốt đồng thời lại có bằng cấp chuyên môn giỏi? Mức lương đi làm tại các doanh nghiệp Việt Nam không đủ để đáp ứng nhu cầu hay công việc không phù hợp với năng lực cá nhân bạn. Và bạn nghĩ các doanh nghiệp nước ngoài, làm việc với đồng nghiệp đến từ khắp nơi trên Thế Giới là sự lựa chọn tốt nhất. Khi đó, một mẫu đơn xin việc kèm bản CV xin việc bằng Tiếng Anh chuyên nghiệp sẽ là điều bạn cần nhất lúc này. 

Trên đó, bạn sẽ gặp ngay một danh mục chắc chắn không thể thiếu đó là “address” mà cũng có thể chỉ được ghi là “Add” để tối đa được khoảng trống để bạn điền địa chỉ. 

Xem thêm : Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì?

3. “Add” xuất hiện trong một số cụm từ tiếng anh thông dụng 

một số cụm từ add là gì

Không chỉ đứng một mình “add” còn mang nhiều ý nghĩa khác khi đứng trong một số cụm từ như:

- Add in a tool: Một ứng dụng được tìm thấy trong phần mềm Microsoft Excel với những tính năng ưu việt. Lúc này khi dịch sang tiếng việt, “add” sẽ không mang hai nghĩa trên. Đây là một công cụ với chức năng soạn thảo văn bản và quản trị nguồn dữ liệu Excel qua mạng thường được gọi nhiều hơn với tên Add - in. Công cụ này cho phép người dùng quản trị dữ liệu Excel qua mạng một cách mạnh mẽ, có thể kết nối các bảng tính, vùng dữ liệu qua TCP/IP, quản trị các kết nối tới vùng dữ liệu,…

 - Auto add friend: Được hiểu theo nghĩa là tự động thêm bạn bè hay nói cách khác là hack tăng friend. Đây cũng được xem là một hình thức Facebook Ads thông qua tăng số lượng người theo dõi để tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng đối với trường hợp bán hàng online. Hay chỉ đơn giản muốn tăng số lượng bạn bè trên Facebook để có thể làm quen với nhiều người hơn.

- Add on item: Liên quan đến sản phẩm, thường được gặp trên các trang thương mại điện tử lớn như Amazon được hiểu là những sản phẩm giá rẻ, không được mua lẻ mà phải gộp cùng những món hàng khác được bán trên Amazon. 

Ngoài ra còn rất nhiều cụm từ khác được sử dụng với từ “add”. Vì vậy, nếu bạn thích thú với ý nghĩa của từ “add” hãy luôn để ý xung quanh cập nhật thêm nhiều ý nghĩa củng cố kho tàng kiến thức cá nhân.

Vì tầm hiểu biết còn hạn chế, hi vọng với nguồn thông tin trên đây cũng đã giúp các bạn hiểu từ add nghĩa là gì, lý do vì sao lại được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Đừng quên truy cập Timvieclamthem.vn mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều nguồn thông tin hữu ích nhất nhé!