Những biện pháp cần tiến hành để bảo vệ an ninh quốc gia là gì?

    Thứ hai, 23/09/2019
Những biện pháp cần tiến hành để bảo vệ an ninh quốc gia là gì?
Là một công dân của Việt Nam, trách nhiệm phải hiểu biết an ninh quốc gia là gì? Đồng thời thực hiện nghĩa vụ công dân thật tốt để bảo vệ an ninh vùng lãnh thổ

Một đất nước phát triển bền vững về mọi mặt là một đất nước có nền quốc phòng an ninh ổn định, tình hình chính trị nội bộ không bị lung lay. Việt Nam ta tự hào khi được xướng tên trong danh sách những quốc gia có nền chính trị ổn định nhờ nỗ lực từ sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ và Nhà nước. Các chính sách tuyên truyền cho người dân và giảng dạy cho học sinh sinh viên nhận thức về an ninh quốc gia là gì luôn được tích cực triển khai hỗ trợ cho công tác duy trì ổn định an ninh. Tuy nhiên, nước ta hiện nay đang bị ảnh hưởng từ bối cảnh tình hình quốc tế và khu vực có những diễn biến phức tạp, đặt ra nhiệm vụ cấp thiết cần tiến hành nhiều biện pháp để thực hiện công tác quốc phòng an ninh, bảo vệ Tổ quốc. 

1. Những khái niệm cơ bản về bảo vệ an ninh quốc gia là gì? 

an ninh quốc gia là gì

Trong các văn bản pháp luật có định nghĩa một số khái niệm cơ bản được áp dụng trong công tác tuyên truyền và giảng dạy trong giáo dục gồm có: 

- An ninh quốc gia là các biện pháp thực thi an ninh của một quốc gia, là sự cần thiết duy trì sự tồn tại của quốc gia hay cụ thể là một chế độ tại một thời điểm nhất định thông qua sử dụng sức mạnh kinh tế, ngoại giao với bên ngoài, triển khai sức mạnh vũ trang của nhà nước hiện hành và quyền lực chính trị với bên trong đất nước. Đề cập tới sự yên ổn của một quốc gia, nội bộ không rối loạn, không có các quốc gia khác quấy nhiễu, xâm phạm hoặc bị các thế lực thù địch đe dọa. 

An ninh quốc gia được đảm bảo trên nhiều lĩnh vực bao gồm: chính trị, kinh tế, tư tưởng – văn hóa, xã hội, quốc phòng, đối ngoại,… trong đó an ninh chính trị là cốt lõi, xuyên suốt, bởi nhận thấy rằng khi nền an ninh chính trị quốc gia được ổn định, mọi lĩnh vực khác cũng sẽ được hưởng lợi, từ đó trở thành bước đệm phát triển sau này.  

- Bảo vệ an ninh quốc gia là thực thi các biện pháp, chiến lược đảm bảo ổn định trong nước đồng thời phát hiện ngăn ngừa và phòng ngừa làm thất bại các âm mưu xâm hại an ninh quốc gia. Nhiệm vụ này không phải chỉ của riêng nhà chức trách, cán bộ quản lý mà là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn dân, thực hiện các các công việc theo quy định của pháp luật đã đề ra.

Xem thêm : Bạn đã biết sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì chưa ???

2. Thực trạng tình hình an ninh quốc gia Việt Nam

thực trạng an ninh quốc gia là gì

Việt Nam – mảnh đất nhỏ bé hình chữ S nằm trong khu vực được đánh giá là trung tâm phát triển năng động nhất thế giới, Châu Á – Thái Bình Dương đang nổi lên mạnh mẽ, trở thành một trong những động lực chủ yếu cho sự phát triển của thế giới. Sự điều chỉnh chiến lược, chính sách, tranh giành quyền lực giữa các nước lớn đã đặt các quốc gia trong đó có Việt Nam trước những cơ hội và thách thức mới trong công cuộc giữ vững quốc phòng, an ninh và bảo vệ Tổ quốc. Đồng thời, sự điều chỉnh chiến lược của nước lớn ở khu vực đã và đang có những tác động sâu sắc, đa chiều, cả tích cực lẫn tiêu cực đến quốc phòng, an ninh, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam trong tình hình mới.

Việt Nam nằm ở vị trí chiến lượng trọng yếu của Châu Á, đồng thời lại là nơi giao thoa của nhiều vùng kinh tế của khu vực và thế giới, do đó trước biến động của tình hình chính trị thế giới Việt Nam cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn luôn phải lưu ý với những tác động có ảnh hưởng trực tiếp đến phát triển kinh tế, tình hình quốc phòng an ninh và đối ngoại trong nước. Tình hình an ninh biên giới còn nhiều phức tạp, các vụ xâm nhập qua biên giới diễn ra với nhiều hình thức, hoạt động xuất nhập cảnh cũng có nhiều thiếu sót dẫn đến tình trạng nhập cảnh bất hợp pháp nhất là tại các khu vực giáp biên.

Trong nhiều năm qua, tình hình an ninh trật tự trong nước cũng xuất hiện nhiều điểm nóng, nhiều vụ giết người thương tâm xảy ra gây bức xúc dư luận, tai nạn giao thông xảy ra ngày càng nhiều vụ nghiêm trọng,… gây thiệt hại không hề nhỏ với quốc gia. Diễn biến tội phạm vướng vào hình sự và các tệ nạn xã hội ngày càng gia tăng làm mất ổn định an ninh, trật tự, gây hoang mang lòng dân. Nhiều thế lực bên ngoài có hành động xấu nhằm gây suy giảm tình hình chính trị của Việt Nam. Đặc biệt là từ phía Trung Quốc – mối đe dọa cho sự bình yên phát triển của Việt Nam. Không những thế chúng còn thực hiện nhiều chính sách ngầm dần loại đi vai trò của Đảng Cộng sản Việt Nam 

Dân ta có nguy cơ bị kích động từ các phần tử phản động đang sinh sống tại nước ngoài, mục tiêu của chúng nhằm chống phá Đảng, Nhà nước và công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế của đất nước ta. 

Bên cạnh đó, cũng nên ghi nhận nhiều thành công và cố gắng trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, phát triển kinh tế quốc gia vươn xa thế giới. Nhà nước đã gia nhập nhiều tổ chức thế giới, là thành viên của 63 tổ chức quốc tế và có quan hệ với hơn 500 tổ chức phi chính phủ trên thế giới. Có thể nói ngoại giao đa phương tiện là một điểm sáng trong hoạt động ngoại giao thời đổi mới. Những kết quả đạt được trong những mối quan hệ này đã củng cố và nâng cao vị thế quốc tế của đất nước, tạo ra thế cơ động linh hoạt trong quan hệ quốc tế, có lợi cho việc bảo vệ độc lập tự chủ và an ninh cũng như công cuộc xây dựng đất nước. 

Vấn đề cần chú ý trong tình hình an ninh quốc gia hiện tại là tranh chấp chủ quyền, quyền chủ quyền trên khu vực Biển Đông. Với sự gia nhập nhiều tổ chức quốc tế về hòa bình thế giới, Biệt Nam lại là nước nằm trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho nên khi có tranh chấp trên biển Đông xảy ra, sự hiện diện, can dự sâu hơn của các nước về vấn đề này sẽ là những tác động trực tiếp là “chìa khóa” để Việt Nam giải quyết tranh chấp với các bên, các nước có liên quan. 

Xem thêm : Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì?

3. Biện pháp cần tiến hành để bảo vệ an ninh quốc gia là gì? 

biện pháp bảo vệ an ninh quốc gia là gì

Tình hình an ninh về chính trị quốc gia có nhiều diễn biến sâu sắc, kinh tế ổn định và tăng trưởng nhưng so với thế giới vẫn chưa thực sự mạnh. Xung đột tiềm ẩn có nguy cơ bùng phát khá cao, do đó để giữ vững an ninh quốc gia, tận dụng những thời cơ, khắc chế nguy cơ nhằm phát triển đất nước nhanh, bền vững định hướng xã hội chủ nghĩa trong hội nhập và phát triển Đảng và Nhà nước cần có biện pháp như:

- Khắc phục những hạn chế yếu kém, đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong tình hình mới. Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và nâng cao hiệu lực quản lý, điều hành của Nhà nước đối với việc thực hiện công tác quốc phòng, an ninh, đáp ứng nhu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Xây dựng rõ trách nhiệm, công việc, nhiệm vụ của các cấp, ngành, địa phương đối với công tác quốc phòng, an ninh. Thường xuyên quan tâm xây dựng Đảng trong Quân đội và Công an thực sự sạch vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, xây dựng thế trận làng dân, nhanh chóng giải quyết các bức xúc, giảm tỷ lệ nghèo, xóa tỷ lệ đói, phát triển kinh tế văn hóa xã hội ở các vùng khó khăn.  

Đầu tư thích đáng cho công nghệ trong lĩnh vực quốc phòng, trang bị vũ khí, phương tiện kỹ thuật phù hợp với điều kiện đất nước và chiến tranh hiện đại. Thúc đẩy ngành khoa học – kỹ thuật tham gia phát triển khoa học và công nghệ quân sự, an ninh, cải tiến vũ khí, trang bị, bảo đảm hậu cần kỹ thuật cho các lực lượng vũ trang. Đổi mới chính sách quốc phòng an ninh nhất là chính sách đối với Quân đội, Công an trong tình hình mới. 

- Đẩy mạnh công tác tuyển truyền về chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Từ sau ngày Trung Quốc có động thái gây chiến trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, công tác tuyên truyền về kiến thức vùng lãnh hải đã được đẩy mạnh, nâng cao nhận thức khơi dậy lòng yêu nước của nhân dân. Đồng thời nhận được nhiều ý kiến tích cực từ dư luận quốc tế, ủng hộ lập trường chính nghĩa, lẽ phải của Việt Nam trong đó bao gồm cả nhân dân Trung Quốc. 

- Không lùi bước trước cuộc chiến biển đảo, áp dụng giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau, theo đó hình thức đấu tranh được lựa chọn là đàm phán, thương lượng, nhằm tìm kiếm giải pháp cơ bản, lâu dài, đáp ứng lợi ích chính đáng của các bên liên quan. 

- Đẩy mạnh đầu tư xây dựng lực lượng quản lý, bảo vệ biển đảo. Cũng từ những động thái của Trung Quốc mà Việt Nam hiện nay đang rất tập trung nỗ lực xây dựng lực lượng quản lý, bảo vệ biển, đảo và các hoạt động kinh tế biển, nhất là lực lượng Hải quân, Không quân, Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng, Lực lượng kiểm ngư. Trong đó lực lượng Hải quân Việt nam là lực lượng chuyên trách hoạt động trên Biển.  Đầu tư đào tạo kỹ năng nghiệp vụ xử lý những tình huống phát sinh trên Biển cho nhiều đồng chí cán bộ mới hiệu quả nhanh chóng để tăng cường lực lượng chiến sĩ bảo vệ Biển đảo cho quê hương. 

Không chỉ những biện pháp trên, chúng ta biết rằng hoạt động an ninh quốc gia còn bao trùm nhiều hoạt động khác nữa cần được tiến hành bảo vệ và duy trì nhằm ổn định mọi vấn đề. Tập trung bảo vệ an ninh quốc gia trong lĩnh vực chính trị, đảm bảo an toàn vùng lãnh thổ là trọng yếu nhưng bên cạnh đó cũng phải xây dựng giải pháp cho phát triển kinh tế bền vững nhằm củng cố nền quốc phòng. Duy trì mối quan hệ với các tổ chức thế giới và quan hệ hợp tác kinh tế với các nước phát triển. 

Bảo vệ an ninh quốc gia là nhiệm vụ của Đảng, toàn dân trong đó lực lượng vũ trang là nòng cốt. Là người con nước Việt các bạn đã có thể tự hào nói về an ninh quốc gia là gì chưa? Hãy góp phần bảo vệ an ninh quốc gia từ những việc làm nhỏ nhất thể hiện văn hóa tốt đẹp của người Việt đồng thời luôn tuân thủ theo đúng pháp luật.