An ninh sân bay là gì? Các thông tin cần biết về an ninh sân bay

    Thứ ba, 24/09/2019
An ninh sân bay là gì? Các thông tin cần biết về an ninh sân bay
Ngày này không còn quá xa lạ với việc di chuyển bằng máy bay nữa. Còn người sử dụng đến máy bay nhiều hơn và nó trở thành một phương tiện chuyên chở hành khách đường dài và nhanh chóng. Khi bạn đi sân bay để có thể lên được máy bay bạn luôn phải đi qua rất nhiều các hàng rào kiểm tra. Bạn có hiểu an ninh sân bay là gì? Tại sao họ lại phải kiểm tra nghiêm ngặt đến vậy? Công việc của những người nhân viên an ninh sân bay là gì? Mức lương họ được hưởng là bao nhiêu? Cùng timvieclamthem.vn tìm hiễu kỹ về vấn đề này ngay thôi!

 

1. Khái niệm an ninh sân bay là gì?

Về khái niệm an ninh sân bay, ta có thể hiểu đơn giản là một nghiệp vụ chuyên môn được kết hợp với những biện pháp, với nguồn nhân lực được trang bị các thiết bị nghiệp vụ để ngăn chặn, phòng ngừa, với những đối tượng có dấu hiệu, hành vi bất hợp pháp, các trường hợp bất hợp pháp để đảm bảo cho việc vận chuyển hành khách hàng không được đảm bảo an toàn và chuyên bay vận hành bình thường.

an ninh sân bay là gì?

An ninh sân bay là một đội ngũ được huấn luyện chuyên nghiệp về các nghiệp vụ để kiểm soát an ninh của hàng khách trước khi lên máy bay và vận chuyển. Là một đội ngũ có trách nhiệm tạm giữ đối với các đối tượng có hành vi phạm pháp và định mang những vật dụng phạm pháp lên máy bay gây ảnh hưởng đến toàn bộ hàng khách trên máy bay, và ảnh hưởng đến chuyến bay. Có nghĩa vụ báo lại với lực lượng chức năng khi phát hiện các đối tượng có hành vi lợi dụng việc vận chuyển bằng đường hàng không để có những hành vi trái pháp luật.

Xem thêm : Bạn đã biết sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì chưa ???

2. An ninh sân bay dùng để làm gì?

Việc bảo vệ an ninh hàng không là vấn đề đặc biệt quan trọng đối với nền an ninh quốc phòng của một quốc gia, Về chủ quyền lãnh thổ. Tất cả các nước trên thế giới đều có những quy định chặt chẽ và rất chi tiết về vấn đề an ninh, và đảm bảo an ninh hàng không, đối với con người và phương tiện di chuyển trên không.

an ninh sân bay là gì? Tại sao cần có an ninh sân bay

Việc di chuyển bằng máy bay sẽ dễ dàng giúp bạn đến được tất cả các nước trên thế giới, chính vì sự thuận tiện trong việc chuyên chở hành khách của nó và thời gian di chuyển nhanh chóng đã khiến cho nhiều đối tượng xấu có hành vi xâm nhập vào các quốc gia khác làm mất trật tự và nền an ninh của quốc gia đó. Để tránh tình trạng và giảm thiểu sự lợi dụng của các đối tượng xấu nên việc bảo đảm an ninh và kiểm tra an ninh trước khi lên máy bay là rất quan trọng.

Không chỉ vậy đây là một phương tiện di chuyển trên không chỉ một chục chắc nhỏ cũng có thể ảnh hưởng rất lớn đến rất nhiều người, Vì vậy khâu kiểm tra an ninh tại sân bay là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho chuyến bay được thuận lợi.

Vì sự an toàn trong việc chuyên chở hàng khách cũng như bảo vệ nền an ninh quốc phòng của một quốc gia, đội ngũ của lực lượng an ninh sân bay luôn được tuyển chọn nghiêm ngặt và đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp nhất. Đây là lực lượng cốt cán trong việc giám sát và kiểm tra trực tiếp các hoạt động tại sân bay, cảng hàng không, quá trình hoạt động của máy bay và kiểm soát các hành khách trước khi lên máy bay để di chuyển.

Xem thêm : Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì?

3. Công việc hàng ngày của một nhân viên an ninh sân bay là gì?

3.1. Đảm bảo việc bảo vệ an ninh sân bay

Hàng ngày công việc của lực lượng an ninh sân bay là phải đảm bảo trật tự an ninh xã hội và quốc phòng tại sân bay. Đảm bảo mọi hoạt động tại sân bay đêu theo đúng quy trình và theo đúng quy định của pháp luật về an ninh quốc gia, về việc phòng chống khủng bố, và những việc làm trái pháp luật khác của các đối tượng định lợi dụng việc di chuyển bằng hàng không để thực hiện. Đảm bảo trật tự an ninh của sân bay để không xảy ra các việc gây ồn ào và ảnh hưởng đến các hoạt động cũng như các hành khách khác tại sân bay.

3.2. Thiết lập những hàng rào an ninh bảo vệ sân bay

Tại những khu vực chuyên trách và chuyên môn, nơi chứa các công trình, trang thiết bị, và trang bị cho sân bay phải luôn được đảm bảo bởi một đội ngũ bảo vệ chuyên nghiệp tại cảng hàng không và tại sân bay. Những khu vực đó cần thiết lập một đội ngũ bảo vệ để hạn chế việc xâm nhập hay ra vào tự do của các đối tượng không chuyên trách gây ảnh hưởng đến các hoạt động của sân bay và gây náo loạn đến hành khách tại sân bay và cảng hàng không đó. Luôn đảm bảo rằng những nơi hạn chế luôn trong tình trạng được đảm bảo an toàn về an ninh và hoạt động bình thường.

3.3. Kiểm tra và rà soát trước khi lên máy bay của hành khách

Việc kiểm tra an ninh của hàng khách trước khi lên máy bay là rất quan trọng, Phải luôn đảm bảo về anh ninh cho chuyến bay và an toàn cho các hành khách khi tham gia chuyến bay đó. Giám sát an ninh sân bay và kịp thời phát hiện những đối tượng có hành vi trái pháp luật. Rà soát người và đồ dùng họ mang theo để đảm bảo trong hàng hóa đó không vận chuyển trái phép và người hành khách đó không mang những vận dụng trái phép. Nếu kiểm tra, lục soát có đối tượng có ý định vi phạm cần điều động ngày lực lượng an ninh sân bay để xử lý vụ việc đó.

công việc hàng ngành của nhân viên an ninh sân bay là gì?

3.4. Phát hiện và ngăn chặn việc mang hàng cấm lên máy bay

Qua việc kiểm tra hành lý và lục soát người thì lực lượng an ninh sân bay có nhiệm vụ là lục soát những hàng cấm trước khi hành khách lên máy bay như: dao, kéo, vật dụng sắc nhọn, lửa, những đồ dễ cháy nổ,… Để đảm bảo an toàn cho chuyến bay và đảm bảo an toàn cho toàn bộ hành khách khi tham gia chuyến bay.

Qua việc kiểm tra an ninh để phát hiện các đối tượng đang tiềm ẩn trong mình những nguy hiểm, gây ảnh hưởng và uy hiếp đến tính mạng và sự an toàn của các hành khách khác được ngăn chặn kịp thời trước khi lên máy bay.

Ngoài ra, an ninh sân bay còn duy trì tính kỷ luật tại sân bay để đảm bảo cho các hoạt động của sân bay được hoạt động bình thường, chống các thiết bị và thế lực khủng bố, áp dụng các phương thức và biện pháp nhằm ngăn ngừa và đối với với các đối tượng có hành vi chống đối, bất hợp pháp tại sân bay và trên máy bay.

Xem thêm : Giúp bạn giải đáp những thắc mắc về luật dân sự là gì?

4. Mức lương và yêu cầu của nhân viên an ninh sân bay

4.1. Mức lương của nhân viên anh ninh sân bay

Mức lương của ngành hàng không luôn là mức lương năm trong top đầu của thị trường việc làm việc Việt Nam hiện nay, Vì tính chất công việc có tính nguy hiểm cao cùng những yêu cầu khắt khe nên ngành hàng không luôn là ngành có mức thu nhập “khủng”. Với mức lương trả cho nhân viên hàng không rất cao nên có rất nhiều người lựa chọn và mong muốn được làm việc ở ngành này. Vị trí là một nhân viên an ninh hàng không cũng vậy, Mức lương được trả cho vị trí này cũng khác nhau tùy vào vị trí công việc của bạn được phân tại sân bay. Thường thì mức lương trung bình trả cho nhân viên an ninh là từ 9-15 triệu 1 tháng. Với mức lương này thì khá nhiều người lao động muốn được làm việc và tìm kiếm việc làm là nhân viên an ninh tại sân bay.

4.2. Yêu cầu của một nhân viên an ninh sân bay

yêu cầu trở thành một nhân viên an ninh sân bay là gì?

Đối với mỗi công việc khác nhau thì sẽ có những tiêu chí khác nhau được đưa ra để tuyển dụng các ứng viên cho vị trí công việc đó. Đối với vị trí công việc là một nhân viên anh ninh sân bay bạn cần đáp ứng một số các yêu cầu sau để có thể ứng tuyển vào vị trí công việc đó:

+ Là công dân hợp pháp cư trú tại Việt Nam, có lý lịch rõ ràng và sạch sẽ không mắc tiền án, tiền sự, hay vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Không nghiện các chất kích thích đặc biệt là ma túy.

+ Đáp ứng được các tiêu chuẩn về sức khỏe như; đảo bảo về điều kiện sức khỏe theo quy định của nhà nước khi tham gia lao động, và yêu cầu về sức khỏe đối với từng vị trí làm việc theo yêu cầu của nhà tuyển dụng tại sân bay; Nam yêu cầu cao trên 1m65, cân nặng từ 53kg trở lên; đối với yêu cầu về nữ cao trên 1m54, nặng từ 45kg trở lên

+ Yêu cầu về trình độ học vấn: đối với vị trí là nhân viên an ninh sân bay thì không yêu cầu cao trong trình độ học vấn, chỉ cần tốt nghiệp hết THPT và thi qua được chứng chỉ nghiệp vụ chuyên ngành an ninh là bạn có thể ứng tuyển hoặc làm việc tại vị trí là nhân viên an ninh sân bay rồi.

+ Đáp ứng được các yêu cầu của khóa huấn luận nghiệp vụ và thi qua chứng chỉ nghiệp vụ kiểm soát an ninh sân bay.

Qua những chia sẻ trên bạn đã hiểu an ninh sân bay là gì và các công việc của nhân viên an ninh sân bay rồi đúng không. Nếu bạn muốn trở thành một an ninh sân bay có thể tham khảo những yêu cầu về tuyển dụng của nhân viên an ninh sân bay ở trên. Chúc các bạn thành công!