Bảo lãnh đối ứng là gì cùng những thông tin thú vị cần biết

    Thứ bảy, 05/10/2019
Bảo lãnh đối ứng là gì cùng những thông tin thú vị cần biết
Bảo lãnh đối ứng là gì? Một trong những câu hỏi rất nhiều người thắc mắc nhưng để có thời gian đi tìm hiểu mọi thông tin chắc không phải ai cũng thực hiện được

Bảo lãnh đối ứng là gì? Đây là loại bảo lãnh thường gặp trong lĩnh vực nào? Bạn đã bao giờ bảo lãnh đối ứng chưa? Thực chất bảo lãnh đối ứng nằm trong loại bảo lãnh gián tiếp được hiểu là người được bảo lãnh không trực tiếp bồi hoàn cho ngân hàng phát hành, thông qua một cam kết do chính ngân hàng này đưa ra. Để có cái nhìn cụ thể hơn về loại bảo lãnh này, hãy cùng timvieclamthem.vn tìm hiểu nhé!

1. Bạn biết bảo lãnh đối ứng là gì chưa?

bảo lãnh đối ứng là gì
Bảo lãnh đối ứng là gì 

Bảo lãnh đối ứng tiếng anh là “Counter Guarantee” là một bảo lãnh mà bên bảo lãnh thực hiện bảo lãnh và phải trả thay cho khách hàng của bên bảo lãnh đối ứng, bên bảo lãnh phải nhận nợ và hoàn trả cho bên bảo lãnh đối ứng, theo đó bên bảo lãnh đối ứng cam kết với bên bảo lãnh về việc sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính cho bên bảo lãnh. 

Cũng có khái niệm cho rằng bảo lãnh đối ứng là bảo lãnh ngân hàng, theo đó bên bảo lãnh đối ứng được gọi tên thay cho các chi nhánh ngân hàng, tổ chức tài chính thực hiện nghĩa vụ tài chính cho bên bảo lãnh theo những gì đã cam kết trong văn bản khi bên bảo lãnh thực hiện bảo lãnh và khách hàng của bên bảo lãnh đối ứng được trả thay. Nhưng bảo lãnh ngân hàng lại được định nghĩa theo khái niệm là một hình thức cấp tín dụng mà bên bảo lãnh cam kết sẽ thực hiện nghĩa vụ tài chính thay cho bên được bảo lãnh khi bên được bảo lãnh không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ đã cam kết ban đầu với bên nhận bảo lãnh. Do đó, bảo lãnh đối ứng chỉ là một hình thức của bảo lãnh ngân hàng chứ không phải tên gọi khác của bảo lãnh ngân hàng.  

Với những khái niệm trên đây, một số thuật ngữ cần hiểu cụ thể như:

- Bên bảo lãnh là các ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng và cũng có thể là bên tổ chức tài chính bảo lãnh cho bên được bảo lãnh. 

- Bên được bảo lãnh là những tổ chức bao gồm cả tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức tín dụng ở nước ngoài và các cá nhân được bảo lãnh bởi bên bảo lãnh, bên bảo lãnh đối ứng

- Bên nhận bảo lãnh là tổ chức bao gồm cả tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức tín dụng ở nước ngoài, cá nhân có quyền thụ hưởng bảo lãnh do bên bảo lãnh, bên xác nhận bảo lãnh phát hành.

- Bên bảo lãnh đối ứng thực hiện bảo lãnh đối ứng cho bên được bảo lãnh là chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức tín dụng 

Bảo lãnh đối ứng chẳng hạn như bảo lãnh thực hiện và bảo lãnh thanh toán tạm ứng,.. gồm nhiều loại hợp đồng. Đây là loại theo yêu cầu, tức là người thụ hưởng không cần nêu lý do cho yêu cầu thanh toán. Nếu trường hợp bên bảo lãnh trả thay cho khách hàng, cấp bảo lãnh đối ứng cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính cho bên bảo lãnh. 

Xem thêm : Bạn đã biết sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì chưa ???

2. Thực trạng thủ tục và điều kiện đăng ký bảo lãnh đối ứng tại ngân hàng VPBank

bảo lãnh đối ứng là gì tại vpbank
Được bảo đảm nghĩa vụ bởi một ngân hàng có uy tín là 1 trong 4 ngân hàng có giá trị thương hiệu cao nhất Việt Nam

Trước tiên để đăng ký bảo lãnh đối ứng tại VPBank, khách hàng cần có mẫu cam kết bảo lãnh do VPBank phát hành được in trên phôi đặc biệt do VPBank quy định rồi điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu, nộp và chờ xác nhận.

Người đại diện pháp luật của VPBank, Người quản lý rủi ro hoạt động bảo lãnh của VPBank, Người thẩm định khoản bảo lãnh của VPBank là 3 cấp chịu trách nhiệm và có thẩm quyền phê duyệt văn bản bảo lãnh được gửi bởi khách hàng. 

Khách hàng phải kiểm tra thật kỹ thông tin qua các dấu hiệu nhận biết được ngân hàng cung cấp để đảm bảo cam kết có hiệu lực và đầy đủ tính pháp lý khi nhận được cam kết bảo lãnh do VPBank phát hành. Trường hợp tìm ra điểm chưa đúng hoặc chưa chắc chắn trong bản Cam kết bảo lãnh, khách hàng liên hệ trực tiếp hoặc quay lại ngân hàng để xác nhận. Có thể gọi điện hoặc email tới ngân hàng, mọi vấn đề sẽ được tiếp nhận và giải quyết ngay cho khách hàng.

Lợi ích khi khách hàng bảo lãnh đối ứng tại VPBank:

- Họ được bảo đảm nghĩa vụ bởi một ngân hàng có uy tín là 1 trong 4 ngân hàng có giá trị thương hiệu cao nhất Việt Nam. 

- Đến với VPBank khách hàng sẽ được tư vấn miễn phí về chính sách bảo lãnh phù hợp với nhu cầu khách hàng, thủ tục đăng ký bảo lãnh, đồng thời nhận được lời tư vấn từ nhân viên ngân hàng để khách hàng lựa chọn

- Mức phí được áp dụng khi tham gia bảo lãnh có tính cạnh tranh cao, cho khách hàng nhiều ưu đãi

- Thủ tục đăng ký đơn giản, thuận tiện, trải nghiệm dịch vụ phục vụ nhanh chóng

Xem thêm : Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì?

3. Bảo lãnh đối ứng tại một số ngân hàng khác 

3.1. Bảo lãnh đối ứng tại BIDV

bảo lãnh đối ứng là gì tại bidv
Bảo lãnh đối ứng tại BIDV

Theo yêu cầu của doanh nghiệp, BIDV sẽ phát hành cam kết bằng văn bản với một bên thứ 3 do doanh nghiệp chỉ định được gọi là bên nhận bảo lãnh. Khi bên bảo lãnh không thực hiện nghĩa vụ hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ như đã cam kết thì BIDV sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ thay. 

Bên bảo lãnh có thể là chính doanh nghiệp hoặc các tổ chức/ cá nhân khác mà doanh nghiệp muốn BIDV bảo lãnh

Khi bảo lãnh đối ứng tại BIDV khách hàng sẽ được

- Trải nghiệm dịch vụ hợp lý, tỷ lệ cạnh tranh với nhiều ngân hàng

- Thời gian xử lý nhanh chóng, chuyên nghiệp, ngay trong ngày làm việc 

- Gia tăng mức độ tin cậy, uy tín với đối tác và khả năng thành công của giao dịch 

3.2. Bảo lãnh đối ứng tại Agribank

bảo hộ đối ứng tại agribank
Bảo lãnh đối ứng tại Agribank

Khách hàng là các doanh nghiệp, hợp tác xã có thể sử dụng dịch vụ bảo lãnh đối ứng của Agribank với nội dung cấp bảo lãnh là cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính cho bên bảo lãnh trong trường hợp bên bảo lãnh phải trả thay cho khách hàng. Khách hàng có thể lựa chọn thời gian bảo lãnh từ ngắn, trung tới dài hạn tùy theo những thỏa thuận của hai bên. 

Xem thêm : Giúp bạn giải đáp những thắc mắc về luật dân sự là gì?

4. Trường hợp bảo lãnh đối ứng

trường hợp bảo lãnh đối ứng là gì
Trường hợp bảo lãnh đối ứng

Mỗi ngân hàng có một chính sách bảo lãnh đối ứng khác nhau nhằm mục đích thu hút khách hàng, nâng cao thế cạnh tranh. Nhưng tất cả các ngân hàng đều tiến hàng bảo lãnh dựa trên quy định đã được ngân hàng nhà nước Việt Nam quy định trường hợp bảo lãnh đối ứng như sau:

- Sau khi bên bảo lãnh nhận được văn bản yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh hợp lệ theo quy định, chậm nhất sau 5 ngày bên bảo lãnh thực hiện đúng, đầy đủ nghĩa vụ bảo lãnh đã cam kết với bên nhận bảo lãnh. 

- Bên bảo lãnh gửi văn bản yêu cầu bên bảo lãnh đối ứng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đã cam kết kèm hồ sơ theo thỏa thuận tạo cam kết bảo lãnh đối ứng sau khi thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh

- Trong thời gian làm việc của bên bảo lãnh đối ứng và trong thời gian hiệu lực của cam kết bảo lãnh đối ứng bên bảo lãnh đối ứng nhận được yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đối ứng được coi là hợp lệ 

- Ngày bên bảo lãnh đối ứng nhận được yêu cầu là ngày ký nhận thư bảo đảm trong trường hợp gửi yêu cầu thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh đối ứng dưới hình thức thư bảo đảm qua mạng bưu chính công cộng. 

Bên bảo lãnh đối ứng ghi nợ số tiền đã trả thay cho bên được bảo lãnh vào tài khoản cho vay bắt buộc và thông báo cho bên bảo lãnh biết trong thời gian thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh. 

Bên được bảo lãnh phải chịu trách nhiệm hoàn trả đầy đủ số tiền và cả số lãi như đã thỏa thuận ban đầu cho bên bảo lãnh đối ứng mà họ đã trả thay. 

Mọi thông tin về quy định bảo lãnh đối ứng nếu các bạn muốn tìm hiểu chi tiết đã được quy định đầy đủ trong thông tư số 07/2015/TT-NHNN. Đồng thời khi đăng ký bảo lãnh tại ngân hàng các bạn nên đến trực tiếp tại ngân hàng để nhận tư vấn, có thể tham khảo chính sách bảo lãnh đối ứng tại nhiều ngân hàng trước khi ra quyết định.

Trên đây, timvieclamthe.vn đã cung cấp một số thông tin cơ bản nhất giúp đọc giả hiểu được bảo lãnh đối ứng là gì? Đồng thời cũng cho đọc giả hiểu được sơ qua về hình thức bảo lãnh này. Hi vọng rằng bài viết này đã đem đến nguồn thông tin kiến thức mới mẻ và hữu ích cho nhiều đọc giả.