Biên chế là gì? Những thủ tục xét tuyển biên chế bạn cần biết!

    Thứ bảy, 19/10/2019
Biên chế là gì? Những thủ tục xét tuyển biên chế bạn cần biết!
Biên chế có lẽ là một thuật ngữ đã vô cùng quen thuộc đối với tất cả chúng ta, nhất là những người đang làm hay có ý định làm trong các đơn vị nhà nước. Vậy biên chế được hiểu là gì? Để được xét tuyển vào biên chế cần những thủ tục nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin thú vị nhất, hãy cùng theo dõi nhé!

1. Những khái niệm liên quan đến biên chế

1.1. Biên chế là gì?

Biên chế là một thuật ngữ được sử dụng trong các cơ quan của nhà nước, chỉ những người có tham gia và làm việc trong các cơ quan nhà nước nhằm mục đích thực hiện những nhiệm vụ được giao cũng như những chức năng nghiệp vụ. Và khi đó, biên chế sẽ được hưởng lương từ nguồn ngân sách của nhà nước, sẽ do các cơ quan có thẩm quyền của nhà nước giao và phê duyệt. Từ đó lấy làm căn cứ để cung cấp kinh phí cho các hoạt động thường xuyên diễn ra. Do đó, việc vào biên chế nhà nước mang lại rất nhiều lợi thế dành cho người lao động, và đây chính là lý do tại sao đây lại là mục tiêu cũng như mơ ước lớn của nhiều người. Bởi khi vào biên chế, người lao động sẽ có được sự ổn định về nghề nghiệp cho đến khi hết tuổi lao động và về hưu vẫn có lương hàng tháng.

Biên chế là gì?
Biên chế là gì?

Biên chế cũng có thể xem là một dạng của hợp đồng lao động không có thời hạn dành cho những người lao động làm việc tại các công ty hay đơn vị quốc doanh. Tuy nhiên, không thể đánh đồng biên chế với các loại hợp đồng lao động thông thường bởi những khác biệt nhất định mà chúng ta sẽ được tìm hiểu ở phần sau của bài viết.

1.2. Giảm biên chế là gì?

Giảm biên chế hay còn được gọi là tinh giản biên chế - là việc đánh giá, phân loại và đưa ra khỏi biên chế những đối tượng lao động dôi dư cũng như không đủ điều kiện đáp ứng được những yêu cầu của công việc, không thể tiếp tục bố trí, sắp xếp các công việc khác và giải quyết chế độ, chính sách theo quy định đối với những người thuộc đối tượng tinh giản biên chế.

Nguyên tắc giảm biên chế được quy định như sau:

- Giảm biên chế phải đảm bảo được sự lãnh đạo của Đảng cũng như phát huy tối đa được vai trò giám sát của các tổ chức, nhân dân trong khi thực hiện việc giảm biên chế.

- Vấn đề giảm biên chế phải được tiến hành dựa trên cơ sở rà soát kỹ lưỡng, sắp xếp lại tổ chức và đánh giá, phân loại các cán bộ, công nhân viên chức, những lao động hợp đồng không xác định thời hạn trong các cơ quan, tổ chức.

- Giảm biên chế phải đảm bảo nguyên tắc tập trung dân chủ, khách quan, công khai và luôn minh bạch.

- Khi cắt giảm biên chế phải đảm bảo việc chi trả đúng theo chế độ và các chính sách về tinh giản biên chế một cách kịp thời, đầy đủ theo quy định của pháp luật.

- Những người đứng đầu phải có trách nhiệm về kết quả của việc giảm biên chế trong các cơ quan, đơn vị, tổ chức nhà nước theo thẩm quyền.

Xem thêm : Bạn đã biết sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì chưa ???

2. Phân biệt giữa biên chế và hợp đồng lao động

Phân biệt giữ biên chế và hợp đồng lao động
Phân biệt giữa biên chế và hợp đồng lao động

2.1. Sự khác nhau về khái niệm

- Biên chế là chỉ những vị trí việc làm ổn định, lâu dài trong cơ quan của nhà nước, được quốc hội, chính phủ hay các hội đồng nhân dân quyết định, phê duyệt trong các nghị quyết, được hưởng lương từ nguồn ngân sách của nhà nước. Biên chế làm việc tại các cơ quan của nhà nước như: cơ quan hành chính, cơ quan Đảng, các đơn vị sự nghiệp,...

- Còn hợp đồng lao động thì nhân viên sẽ chịu sự quản lý của một người chủ sở hữu, đại diện cho pháp luật hay quản lý trong các doanh nghiệp nào đó. Các điều khoản trong hợp đồng lao động có thể được điều chỉnh theo quy định của bộ luật lao động và theo thỏa thuận của doanh nghiệp với nhân viên.

Trong các cơ quan nhà nước cũng có áp dụng theo hình thức làm việc hợp đồng. Tuy nhiên, nó chỉ là những hợp đồng ngắn hạn, tạm thời ở một số vị trí nào đó, mang tính đặc thù để hỗ trợ giải quyết các công việc khác.

2.2. Khác nhau về hình thức

- Nhân viên làm việc theo hợp đồng sẽ được ký hợp đồng lao động và hưởng các chế độ phúc lợi nhất định dựa trên các điều khoản đã thỏa thuận của hai bên. Và hợp đồng lao động này sẽ có thời hạn cụ thể. Ở các doanh nghiệp, công ty thường tạo sự ràng buộc với nhân viên bằng các mẫu hợp đồng ngắn hạn hay dài hạn, ký kết theo năm. Và khi hợp đồng gần hết hạn thì hai bên sẽ xem xét đến việc tiếp tục ký hợp đồng.

- Còn đối với biên chế thì sẽ phải tổ chức kỳ thi công chức, viên chức tại các cơ quan. Sau khi thi đỗ, các nhân viên vẫn phải thực hiện thử thách trong vòng một năm mới có thể chính thức được xét vào diện biên chế trong cơ quan nhà nước đó. Khi đó, nhân viên biên chế mới được hưởng những quyền lợi, chế độ theo quy định. Các chế độ dành cho nhân viên biên chế bao gồm những nội dung sau:

+ Nhân viên biên chế sẽ được tăng lương theo thời gian làm việc, thâm niên và căn cứ vào trình độ, bằng cấp.

+ Những nhân viên biên chế được tham gia thi chuyển ngạch bậc lương.

+ Vào biên chế, nhân viên sẽ được hưởng đầy đủ những chế độ thu nhập tăng thêm.

+ Nhân viên biên chế cũng có thể được cử đi học thêm, đào tạo dựa vào nguồn kinh phí, ngân sách của nhà nước.

Xem thêm : Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì?

3. Những thủ tục xét tuyển biên chế bạn cần biết

Hiện nay, việc được xét tuyển vào biên chế nhà nước là mục tiêu và ước mơ lớn của rất nhiều người. Vậy câu hỏi đặt ra là làm sao để được vào biên chế? Cần những thủ tục cơ bản nào cũng như thời gian xét tuyển biên chế là bao lâu?

Thủ tục xét tuyển biên chế
Thủ tục xét tuyển biên chế

Để có thể được xét duyệt vào biên chế nhà nước, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau:

- Trước khi xét tuyển vào biên chế, bạn cần có một khoảng thời gian tập sự nhất định. Khi đã hết thời hạn tập sự, bạn cần phải báo cáo kết quả trong văn bản và đáp ứng đúng những quy định của nhà nước.

- Kết quả của thời gian tập sự còn phụ thuộc vào những đánh giá, nhận xét của người hướng dẫn thông qua văn bản.

- Người đứng đầu đơn vị, cơ quan tổ chức nhà nước sẽ trực tiếp đánh giá người tập sự về phẩm chất đạo đức, nếu đáp ứng được yêu cầu cũng như thời gian tập sự thì sẽ phải làm văn bản để đề nghị các cấp có thẩm quyền bổ nhiệm chức vụ nghề nghiệp cho đối tượng đó.

Những chia sẻ trên đây chắc hẳn đã phần nào giải đáp những thắc mắc của các bạn về biên chế nhà nước là gì cũng như những thủ tục cần thiết để xét tuyển vào biên chế. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích giúp các bạn có định hướng đúng đắn về công việc của mình trong tương lai nhé!