Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì?

    Thứ sáu, 05/07/2019
Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì?
Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì luôn là vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thông tin về ngành công nghệ thông tin.

1. Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin là một ngành kỹ thuật có sự hỗ trợ của trang thiết bị như máy tính và các phần mềm máy tính. Nhằm mục đích chuyển đổi, lưu trữ và bảo vệ, xử lý và truyền tải các thông tin đến với mọi người.

công nghệ thông tin

Xem thêm : Bạn đã biết sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì chưa ???

2. Những tổ hợp môn trong ngành công nghệ thông tin

Tùy từng trường sẽ đưa ra mức xét tuyển tổ hợp các môn khác nhau cho ngành công nghệ thông tin. Ví dụ như:

- Trường đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh, ngành công nghệ thông tin sẽ được trường xét tuyển dựa trên tổ hợp môn (Toán, Lý, Hóa) và tổ hợp môn (Toán. Lý, Tiếng Anh).

- Trường đại học Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh sẽ xét tuyển tổ hợp môn gồm có: A00 (Toán, Lý, Hóa), A01(Toán, Lý, Tiếng Anh), D01 (Toán, Văn, Tiếng Anh) và C01 (Toán, Văn, Lý) cho ngành công nghệ thông tin.

- Trong khi đó, trường đại học Khoa học tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh lại vẫn giữ các tổ hợp môn truyền thống của mình để xét tuyển ngành công nghệ thông tin gồm có: (Toán, Lý, Hóa), và (Toán, Lý, Tiếng Anh).

những tổ hợp môn trong ngành công nghệ thông tin

- Trường đại học Kinh tế Tài chính thành phố Hồ Chí Minh đưa ra xét tuyển ngành công nghệ thông tin dựa trên tổ hợp môn: (Toán, lý, Hóa), (Toán, Văn, Tiếng Anh), (Toán, Lý, Tiếng Anh), (Toán, Hóa, Tiếng Anh).

Bên cạnh đó cũng có một số trường xét tuyển học bạ trung học phổ thông đối với ngành công nghệ thông tin.

Qua trên, ta có thể thấy tổ hợp môn cho ngành công nghệ thông tin khá là đa dạng, giúp cho các bạn đang có nhu cầu học công nghệ thông tin có được nhiều cơ hội theo học ngành này.

Xem thêm : Giúp bạn giải đáp những thắc mắc về luật dân sự là gì?

3. Có những chuyên ngành nào trong ngành công nghệ thông tin?

Mỗi trường sẽ có những chuyên ngành riêng cho ngành công nghệ thông tin, tuy nhiên thì ngành công nghệ thông tin cũng sẽ có một số chuyên ngành điển hình như:

Công nghệ thông tin là những ngành chuyên nghiên cứu về khía cạnh liên quan đến máy tính, các phần mềm và các lĩnh vực liên quan đến công nghệ.

Có một số chuyên ngành cơ bản như khoa học máy tính, kỹ thuật phần mềm, truyền thông và mạng máy tính, an toàn thông tin mạng máy tính, kỹ thuật máy tính.

Một số chuyên ngành của công nghệ thông tin là:

- Chuyên ngành Công nghệ phần mềm: Đối với chuyên ngành Công nghệ phần mềm, khi học sinh viên sẽ được cung cấp các kiến thức liên quan đến máy tính và các kỹ năng mềm từ các môn như là Công nghệ phần mềm nâng cao, Quản trị dự án phần mềm,...

lập trình viên

- Chuyên ngành An toàn thông tin: An toàn thông tin là một ngành chuyên đào tạo về các vấn đề bảo mật, an ninh cho mạng thông tin. Đối với chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học một số môn tiêu biểu như là Bảo mật thông tin, An ninh hệ thống mạng máy tính,...

- Chuyên ngành Mạng máy tính và truyền thông: đây là chương trình mang lại cho các sinh viên những kiến thức liên quan đến mạng máy tính nâng cao, hệ điều hành máy tính, công nghệ đám mây. Khi theo học chuyên ngành này, sinh viên sẽ được học các môn như Mạng máy tính nâng cao, Điện toán đám mây, Lập trình mạng,...

- Chuyên ngành Hệ thống thông tin: Tại chuyên ngành này sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức về quản lý dữ liệu, am hiểu về kiến thức máy tính căn bản. Đối với chuyên ngành này, sinh viên sẽ học được các môn như Cơ sở dữ liệu nâng cao, Dữ liệu lớn, Orade,..

Xem thêm : Học luật ra làm gì và tất tần tật những điều bạn cần biết

4. Một số trường đào tạo ngành công nghệ thông tin

4.1. Học viện Kỹ thuật Mật mã

Học viện Kỹ thuật Mật mã mang nhiệm vụ nghiên cứu nghiên cứu khoa học kỹ thuật mật mã. Đảm nhận nhiệm vụ của Chính phủ với chức năng là đào tạo các cán bộ có trình độ đại học và sau đại học, đào tạo các kỹ sư công nghệ thông tin.

Chuyên ngành của trường đào tạo bao gồm An toàn thông tin, Công nghệ thông tin.

học viện kỹ thuật mật mã

Những ưu và nhược điểm khi học tại trường Học viện Kỹ thuật Mật mã

- Ưu điểm

Sinh viên sau khi học ở đây sẽ được đảm bảo đầu ra, có cơ hội được trở thành sĩ quan trong Ban Cơ yếu Chính phủ. 

Khi học tại đây, sinh viên sẽ được đào tạo bởi đội ngũ giảng viên hàng đầu Việt Nam, học tập tại môi trường có đầy đủ trang thiết bị hiện đại.

Những đối tượng thuộc hệ quân sự sẽ được miễn học phí, đối với hệ dân sự sẽ được miễn 7.900.000 đồng/năm.

- Nhược điểm

Chỉ tiêu đầu vào của trường khá là thấp, điều đó đã tạo nên môi trường cạnh khốc liệt giữa những bạn có nhu cầu học tập tại đây.

Ngoài việc điểm chuẩn của trường cao, muốn được học tập tại đây, các bạn còn phải quia sự kiểm tra về mọi mặt như sức khỏe, tiền sử của gia đình,...

4.2. Trường đại học Bách Khoa Hà Nội

Trường đại học Bách khoa Hà Nội được xem là một trong những trường có kiến thức kỹ thuật đa ngành với chất lượng giảng dạy và đào tạo tại đây. 

Khi học tại đây, sinh viên có thể học một trong các chuyên ngành sau của ngành công nghệ thông tin:

- Công nghệ thông tin

- Hệ thống tin

- Khoa học máy tính

trường đại học bách khoa hà nội

Ưu và nhược điểm của trường đại học Bách khoa Hà Nội

- Ưu điểm

Với chất lượng đào tạo hàng đầu, môi trường học tập hiện đại nhưng trường lại có mức học phí trung bình so với mặt bằng chung. Khi có chính sách tăng học phí thì mức học phí tăng không đáng kể.

- Nhược điểm 

So với các trường đào tạo công nghệ thông tin thì trường đại học Bách Khoa Hà Nội có mức điểm chuẩn khá cao.

Nhà trường rất quan trọng trong việc chất lượng đầu ra, chính vì vậy để có thể vượt qua được các môn học trong quá trình học tập tại đây, sinh viên phải không ngừng cố gắng học tập, trau dồi kiến thức và kỹ năng. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều bạn áp lực và muốn bỏ học.

Xem thêm : Thất nghiệp nên làm gì? Giải pháp cho bạn tìm đúng phương hướng

5. Những công việc tuyển dụng ngành công nghệ thông tin

Vấn đề học công nghệ thông tin làm gì? Luôn lấy được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các bạn đang trong quá trình chọn trường và các bạn chuẩn bị ra trường.

Với mỗi chuyên ngành khác nhau, sau khi tốt nghiệp sinh viên sẽ có những vị trí việc làm khác nhau:

- Đối với chuyên ngành kỹ thuật phần mềm, bạn có thể làm việc ở các vị trí như Lập trình viên, Quản lý chất lượng phần mềm, Kỹ sư cầu nối, Quản trị dự án, Giám đốc kỹ thuật.

- Đối với ngành thiết kế đồ họa, sau khi tốt nghiệp bạn có thể ứng tuyển ở các vị trí thiết kế đồ họa, các studio ảnh, các công ty chuyên về thiết kế và xây dựng game, xây dựng front-end cho website.

- Đối với ngành mạng máy tính, bạn có thể làm ở trong các công ty chuyên về triển khai hệ thống nội bộ, mạng không dây hoặc có thể làm trong các tập đoàn hớn hay các công ty nước ngoài với vai trò là kỹ sư cầu nối về mạng.

vị trí việc làm ngành công nghệ thông tin

- Đối với chuyên ngành An toàn thông tin, sinh viên khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các vị trí Chuyên viên quản trị bảo mật máy chủ mạng; Chuyên viên phân tích và tư vấn, thiết kế hệ thống thông tin đảm bảo an toàn; Chuyên viên kiểm tra và đánh giá an toàn thông tin mang, hệ thống; Chuyên viên lập trình và phát triển các ứng dụng đảm bảo an toàn thông tin, Chuyên viên rà soát lỗ hổng, điểm yếu và xử lý sự cố an toàn thông tin; Chuyên gia phân tích mã độc ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính.

- Ngoài ra, lĩnh vực công nghệ thông tin còn được áp dụng vào rất nhiều vấn đề trong cuộc sống, chính vì vậy mà những ai theo học chuyên ngành công nghệ thông tin sẽ không phải quá lo lắng trong vấn đề tìm việc sau khi ra trường.

Hy vọng rằng qua bài viết trên, mọi người sẽ hiểu roc hơn về ngành công nghệ thông tin và có câu trả lời cho câu hỏi học công nghệ thông tin làm gì?