Giáo viên là gì? Giáo viên cần có những năng lực và phẩm chất gì?

    Thứ tư, 31/07/2019
Giáo viên là gì? Giáo viên cần có những năng lực và phẩm chất gì?
Giáo viên là ngành nghề rất quen thuộc với hầu hết tất cả mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ giáo viên là gì? Vậy bạn đã hiểu rõ giáo viên là gì?

1. Giáo viên là gì?

Giáo viên là người giảng dạy là người gắn bó thân thiết nhất với học sinh. Họ là người giúp cung cấp cho học sinh kiến thức, năng lực và rèn luyện đạo đức. Ở mỗi quốc gia khác nhau, giáo viên sẽ thực hiện những công việc và nhiệm vụ khác nhau. Nhưng nhìn chung giáo viên là người cung cấp, hướng dẫn về đọc viết và tính toán, những kỹ năng thủ công, nghệ thuật, … đôi khi giáo viên cũng chính là những người dạy cho ta kỹ năng sống.

Giảng dạy không đơn thuần là việc làm, mà hơn thế nữa là nhiệm vụ chính, cao cả của một giáo viên. Nhiệm vụ này bao gồm những công việc tiêu biểu đó là chuẩn bị bài học theo chương trình giảng dạy, đưa ra bài học và đánh giá sự tiến bộ của học sinh.

Giáo viên là gì?

Ngoài nhiệm vụ chuyên môn, giáo viên đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm họ có thể mở rộng công việc của mình ngoài việc giảng dạy chính thức. Bên ngoài lớp học, giáo viên khi đi cùng học sinh trong các chuyến đi thực địa họ trở thành người quản lý,  trở thành người giám sát các phòng học tập , giúp tổ chức các chức năng của trường và làm giám sát viên cho các hoạt động ngoại khóa. Trong một số hệ thống giáo dục, giáo viên có thể chịu trách nhiệm về kỷ luật học sinh .

Xem thêm : Bạn đã biết sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì chưa ???

2. Giáo viên cần có những năng lực và yêu cầu công việc như thế nào?

Để trở thành giáo viên cần rất nhiều yếu tố, đầu tiên đó là năng lực về trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp bởi lẽ, giáo viên là người quản lý giảng dạy, người thầy như người chăm sóc, và cũng chính là người định hướng đạo đức suy nghĩ học sinh.

Chính vì vai trò quan trọng như vậy, giáo viên cần có những phẩm chất và năng lực sau đây: 

Hăng hái:

Hăng hái là phẩm chất đầu tiên rất quan trọng đối với một giáo viên. Các giáo viên thể hiện sự nhiệt tình của mình dành cho học sinh, sự nhiệt tình ấy có thể là nhiệt tình trong chính quá trình giảng dạy của mình, hay cũng có thể là trong những hoạt động ngoại khóa. Sự hăng hái của giáo viên có thể tạo ra những trải nghiệm học tập tích cực dành cho học sinh của mình. Các giáo viên khi cùng một chương trình giảng dạy nhiều lần có thể thấy khó khăn để duy trì sự nhiệt tình của họ, kéo theo sự nhàm chán trong nội dung khiến học sinh của họ lần lượt chán nản. Giáo viên nhiệt tình được học sinh của họ đánh giá cao hơn so với giáo viên không thể hiện sự nhiệt tình với tài liệu khóa học.  

Bạn đọc có thể quan tâm tìm hiểu thêm về luật tài chính ngân hàng, các quy định được Nhà nước đề ra nhăm đảm bảo công bằng, minh bạch...trong các giao dịch tài chính. 

Giáo viên cần có những năng lực và yêu cầu công việc như thế nào?

Giáo viên thể hiện sự nhiệt tình sẽ được nhiều học sinh quan, tâm tham gia. Nghiên cứu gần đây đã tìm thấy mối tương quan giữa sự nhiệt tình của giáo viên và động lực nội tại của học sinh trong học tập chính là sức sống trong lớp học.  

Sự nhiệt tình của giáo viên có thể đóng góp vào bầu không khí năng lượng và nhiệt tình trong lớp học, thứ nuôi dưỡng hứng thú và hứng thú của học sinh trong việc học môn học. Giáo viên nhiệt tình giúp học sinh trở nên tự tin và quyết tâm hơn trong quá trình học tập của chính mình. 

Khả năng tương tác tốt:

Nghiên cứu cho thấy động lực và thái độ của học sinh đối với trường học có mối liên hệ chặt chẽ với mối quan hệ giữa học sinh và giáo viên. Giáo viên nhiệt tình đặc biệt giỏi trong việc tạo mối quan hệ có lợi với học sinh của họ. Khả năng của họ để tạo ra môi trường học tập hiệu quả, thúc đẩy thành tích của sinh viên phụ thuộc vào loại mối quan hệ họ xây dựng. Tương tác hữu ích giữa giáo viên và học sinh rất quan trọng trong việc liên kết thành công học tập với việc hình thành đạo đức cá nhân, cổ vũ tinh thần tạo ra những kỳ tích. Một giáo viên phải hướng dẫn học sinh của mình sắp xếp các mục tiêu cá nhân với mục tiêu học tập của mình. Những sinh viên nhận được ảnh hưởng tích cực này cho thấy sự tự tin mạnh mẽ hơn và thành công cá nhân và học tập lớn hơn so với những người không có các tương tác giáo viên này.

Học sinh có khả năng xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ hơn với các giáo viên thân thiện từ đó các em sẽ thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến các môn học học được giảng dạy bởi các giá

 viên này. Giáo viên dành nhiều thời gian hơn để tương tác và làm việc trực tiếp với học sinh được coi là giáo viên hỗ trợ và hiệu quả. Các giáo viên hiệu quả đã được chứng minh là mời học sinh tham gia và ra quyết định, cho phép sự hài hước vào lớp học của họ và thể hiện tâm lý thoải mái vui tươi.

Đạo đức: 

Những năng lực cần có của giáo viên

Mỗi giáo viên đều là tấm gương tiêu biểu nhất để học sinh nhìn vào, học tập và noi theo. Chính vì vậy, giáo viên phải là những người không chỉ có trình độ chuyên môn mà còn phải là những người có đạo đức nghề nghiệp. 

>> Văn hóa truyền thống thường có có vở kịch mang tính giáo dục đạo đức, phản ánh đời sống xã hội. Vậy kịch là gì? hiện nay có vai trò như thế nào?, đây là một loại hình văn hóa nghệ thuật lâu đời ở nước ta. 

Nếu như sản phẩm của người kỹ sư xây dựng là ngôi nhà, của cô thợ may là bộ váy đẹp, của anh lao công là con đường sạch sẽ thì “sản phẩm” mà mỗi người giáo viên làm nên đó là một con người, nhìn rộng ra là tương lai của đất nước. Cùng với nhà trường và gia đình, giáo viên là họ tác động không hề nhỏ đến nhân cách, đạo đức và định hướng tương lai con người. 

Vì lẽ đó, đạo đức là yếu tố vô cùng quan trọng của nghề giáo viên. Sẽ không có giáo viên nào đào tạo ra một người đạo đức tốt nếu như cô ấy, anh ấy không có tâm huyết và đạo đức. 

Trình độ chuyên môn:

Trình độ chuyên môn là yêu cầu không thể thiếu của giáo viên trong việc giảng dạy. Nó ảnh hưởng đến trình độ và năng lực của mình. 

Hy vọng rằng thông qua bài viết này bạn đã hiểu về giáo viên là gì? Cùng với đó là những định hướng những năng lực nghề nghiệp trong tương lai của bạn.