Giúp bạn giải đáp những thắc mắc về luật dân sự là gì?

    Thứ ba, 16/07/2019
Giúp bạn giải đáp những thắc mắc về luật dân sự là gì?
Luật Dân sự là bộ luật hiện hành gắt với quyền lợi cũng như nghĩa vụ của mỗi người. Luật dân sự trở nên quan trọng hơn với người đang gặp vấn đề dân sự.

Luật Dân sự là bộ luật gắt bó mật thiết đối với quyền lợi cũng như nghĩa vụ công dân Việt Nam. Luật dân sự đặc biệt trở nên quan trọng đối với những người đang gặp vấn đề liên quan đến dân sự. Vậy Luật dân sự là gì? Luật dân sự bao đề cập đến nội dung gì? Bộ Luật Dân sự 2015 có điểm gì khác biệt so với những bộ luật dân sự trước đó? Hãy cùng timvieclamthem.vn tìm hiểu nhé!

1. Khái niệm về luật dân sự

Luật dân sự hay Luật dân sự Việt Nam là một hệ thống luật lệ độc lập nằm trong hệ thống pháp luật Việt Nam. Luật dân sự đề cập đến những nội dung chính liên quan đến vấn đề dân sự ở nước ta, những vấn đề ấy bao gồm quan hệ tài sản mang tính chất hàng hóa – tiền tệ, và một số quan hệ về nhân thân trong vấn đề giao lưu dân sự.

Những mối quan hệ này dựa trên cơ sở bình đẳng, tự chịu trách nhiệm và tự định đoạt giữa những chủ thể tham gia các quan hệ dân sự.

Nguyên tắc hoạt động của luật dân sự dựa trên những nguyên tắc cơ bản nhưng cũng có chế định khác nhau như: hợp đồng dân sự và nghĩa vụ dân sự; chế định thực hiện công việc khi không có ủy quyền; chế định về quyền sở hữu tài sản và tài sản; chế định về quyền sử dụng đất; chế định về quyền sở hữu trí tuệ và những chuyển giao công nghệ; chế định về bồi thường thiệt hại; … ngoài ra còn rất nhiều chế định khác được quy định rõ ràng trong các điều khoản của Bộ Luật Dân sự Việt Nam. Mỗi chế định khác nhau sẽ có những nguyên tắc khác nhau, nhưng đều phù hợp với những quy phạm pháp luật được quy định với những quy chế phù hợp riêng.

Mục đích của việc ban hành Bộ Luật Dân sự nhìn chung đó là dùng để duy trì trật tự trị an xã hội, đảm bảo công bằng và an sinh xã hội, phát triển đất nước, …

Tham khảo thêm phương phướng tìm việc làm thêm hiệu quả qua mạng và danh sách những việc làm thêm phổ biến được cập nhật và chia sẻ bởi timvieclamthem.vn

Khái niệm về luật dân sự

Xem thêm : Bạn đã biết sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì chưa ???

2. Lịch sử hình thành và phát triển của Luật dân sự

Trong lịch sử luật pháp Việt Nam, bộ luật đầu tiên được ban hành ta phải kể tới Hình Thư được ban hành dưới triều Lý bởi vị vua thiên tài Lý Thái Tông. Sau đó là liên tục các bộ luật được sửa đổi, bổ sung và ban hành ở những thời đại sau như Hình Luật, Luật Hồng Đức, Luật Gia Long, … tuy nhiên trong thời kì này, luật dân sự vẫn chưa được tách riêng, vẫn là những điều lệ chung trong bộ luật mà các triều đại phong kiến ban hành.

Từ sau năm 1945 – sau khi nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa ra đời, luật pháp nước ta được sửa đổi, hoàn thành và bổ sung. Tuy nhiên trong điều kiện chiến tranh khắc nghiệt, Bộ Luật Dân sự vẫn chưa thực sự tách ra thành một hệ thống luật lệ riêng biệt. Thời điểm này, luật dân sự được tách thành nhiều bộ luật khác nhau như Luật hôn nhân gia đình, Luật quốc tịch, … tuy nhiên còn nhiều thiếu sót ví dụ như những vấn đề liên quan đến thừa kế, sở hữu trí tuệ không được thừa nhận và điều chỉnh một cách trực tiếp. Nội dung luận lúc này tập trung quy định về những vấn đề chủ yếu như nhà ở, vàng bạc, đá quý, … và những nội dung mang tính chất hành chính.

Nhìn chung luật pháp nước ta thời điểm này thực chất chưa có những điều lệ và quy định rõ ràng, nhiều pháp lệnh những đôi khi còn chồng chéo, mâu thuẫn với nhau gây nhiều khó khăn trong việc áp dụng và thực thi pháp luật.

Cho đến năm 1995 Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam chính thức ban hành và thông qua Bộ Luật Dân sự mọi chuyện đã gần như được giải quyết. Bộ Luật Dân sự Việt Nam chính thức có hiệu lực và đưa vào thực thi từ ngày 1 tháng 7 năm 1996.

Sau nhiều lần sửa đổi, bổ sung, Bộ Luật Dân sự mới nhất, có giá trị thực thi cao nhất là Bộ Luật Dân sự Việt Nam năm 2015, bộ luật này chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 1 năm 2017.

Lịch sử hình thành và phát triển của Luật dân sự

Xem thêm : Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì?

3. Nội dung cơ bản của Luật dân sự Việt Nam 2015

Bộ Luật Dân sự Việt Nam 2015 là Bộ Luật Dân sự có giá trị cao nhất tính đến thời điểm hiện tai. Luật Dân sự Việt Nam 2015 bao gồm 6 chương với 689 điều  được chia thành 27 chương. Cụ thể nội dung của Bộ Luật Dân sự 2015 như sau:

Phần thứ nhất: Quy định chung bao gồm nội dung các chương như sau:

Phần thứ hai của bộ luật dân sự Việt Nam 2015 đề cập đến nội dung đó là quyền sở hữu và những quyền khác đối với tài sản.

Phần thứ ba: của bộ luật đề cập đến nghĩa vụ và hợp đồng trong lao động.

Phần thứ tư đề là thừa kế, thứ 5 là pháp luật áp dụng đối với quan hệ dân sự có yếu tố nước ngoài, phần cuối cùng là điều khoản thi thành.

Điểm nổi bật nhất của Bộ Luật dân sự Việt Nam năm 2015 đó là việc Quốc hội đã chính thức cho phép chuyển đổi giới tình. Theo nội dung của bộ luật dân sự mới ngày, quy định các cá nhân thực hiện chuyển đổi giới tính, hay phẫu thuật chuyển giới họ có quyền và có nghĩa vị phải đăng ký thay đổi hộ tịch, chứng minh nhân dân và một số giấy tờ liên quan khác theo quy định của pháp luật. Đồng thời bộ luật dân sự 2015 cũng đã công nhận việc những người chuyển giới này có quyền sử dụng nhân đó là họ và tên hay một số yếu tố khác với thân phù hợp giới tính đã được chuyển đổi.

Một nội dung mới tiếp theo đó là Luật dân sự 2015 đã cho phép các bên thỏa thuận lãi suất trong quá trình cho vay tài sản dân sự của mình. Tuy nhiên thỏa thuận này phải đảm bảo những yêu cầu, cũng như những quy định của pháp luật đó là lãi suất tối đa không quá 20% trên 1 năm. Ngoài ra, cũng không được tính theo lãi suất cơ bản của Ngân hàng Nhà nước.

Đối với trường hợp khi các bên thỏa thuận về lãi suất và sau đó xảy ra tranh chấp về lãi suất đó, thì mức lãi suất lúc này sẽ được xác định bằng 50% mức lãi suất như đã nêu ở trên. Còn những quy định đối với người thừa kế, yêu cầu chia tài sản thừa kế. Cũng theo Bộ luật Dân sự 2015 đã quy định rất rõ ràng về thời hiệu tài sản sở hữu đối với người thừa kế. Cụ thể là quyền sở hữu 10 năm đối với động sản và 30 năm đối với tài sản bất động sản tính từ thời điểm mở thừa kế.

Nội dung cơ bản của Luật dân sự Việt Nam 2015

Một điểm mới cuối cùng được sửa đổi, quy định và bổ sung trong bộ luật mới này đó là quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng. Thời điểm được xác định là thời hiệu khởi kiện sẽ là 3 năm tính từ ngày người người khởi kiện đệ đơn. Điểm này đã được sửa đổi và tăng thời hạn thay vì 2 năm như trong quy định cũ.

Xem thêm : Học luật ra làm gì và tất tần tật những điều bạn cần biết

4. Quy trình xây dựng và phát triển Bộ Luật dân sự Việt Nam

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất và cơ bản nhất trong quy trình xây dựng pháp luật của nước ta so với các nước trên thế giới đó là việc xây dựng mục tiêu, chính sách với từng bộ luật được ban hành trong đó có Bộ Luật dân sự.

Ở nước ta, việc phân tích chính sách, xác định mục tiêu chính sách được trang bị rất kỹ lưỡng, rõ ràng trước khi đề ra sáng kiến lập pháp. Bởi lẽ, theo lý luận chính trị và khoa học pháp lý Việt Nam cho rằng “chính sách là linh hồn của pháp luật”. Mặc dù đây là quan điểm chính thống và phổ biến như vậy nhưng trong thực tế việc xây dựng và ban hành luật pháp thông qua việc phân tích bằng nhiều chính sách và hình thức khác nhau.

Nhiều vấn đề, chính sách được đưa ra và thảo luận tại Quốc hội trong quá trình chuẩn bị và thông qua các dự án luật pháp chứ không phải đề xuất lập pháp. Chính vì thế, khi soạn thảo Dự thảo Bộ luật dân sự sửa đổi (gọi tắt là Dự thảo) những người thực hiện đã phải xem xét rất kỹ những chính sách của nhà nước, chính sách của văn bản pháp luật này.

Quy trình xây dựng và phát triển Bộ Luật dân sự Việt Nam

Thông qua bài viết này, hy vọng rằng bạn đã nắm được một cách sơ lược nhất về khái niệm cũng như về nội dung của bộ luật dân sự. Từ đó bạn vừa có thể cung cấp được kiến thức cho mình, đồng thời cũng có thể áp dụng những kiến thức đó vào quá trình thực thi và tiến hành pháp luật.