Muốn làm y tá thì học gì? Kiến thức cho người theo đuổi nghề y tá

    Thứ ba, 17/12/2019
Muốn làm y tá thì học gì? Kiến thức cho người theo đuổi nghề y tá
Muốn làm y tá thì học gì? Y tá hiện nay là một ngành nghề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ nhất là những bạn nữ. Vậy làm y tá học ngành gì?

Công việc làm y tá hiện nay khá phổ biến. Là nhân tố quan trọng không thể thiếu trong hầu hết các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Nhưng y tá là những người gần gũi hơn với bệnh nhân, họ thay bác sĩ trực tiếp chăm sóc bệnh nhân,… Nghề y tá hiện đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trẻ bởi chương trình học chuyên môn không quá khó như bác sĩ, trình độ không yêu cầu cao như bác sĩ nhưng lại được cùng bác sĩ làm việc trong một môi trường, được khoác trên người bộ đồng phục màu trắng tinh khôi,… và quan trọng nhất là được làm nghề mang lại sức khỏe cho con người. Vậy bạn đã biết muốn làm y tá thì học gì chưa? Trong nội dung bài viết dưới đây timvieclamthem.vn sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết nhất tới những ai có đam mê theo đuổi nghề y tá. 

1. Y tá là gì? 

muốn làm y tá thì học gì?
Y tá là một trong những nghề yêu cầu chuyên môn để đảm nhận trách nhiệm quan trọng trong hệ thống y tế

Y tá là một trong những nghề yêu cầu chuyên môn để đảm nhận trách nhiệm quan trọng trong hệ thống y tế. Có nhiều người hiện nay vẫn hay nhầm lẫn ngành y tá và nghề y nhưng thật chất là nghề y tá và ngành y.

Đồng hành cùng bác sĩ, y tá cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe của nhân dân đặc biệt từ khi nền y học hiện đại du nhập vào nước ta thì học y tá thực sự trở thành một nghề không thể thiếu trong xã hội. Nếu bác sĩ là người khám bệnh, chuẩn đoán bệnh tình cho bệnh nhân và thực hiện điều trị cho họ thì y tá là người đảm nhận trách nhiệm thay bác sĩ chăm sóc người bệnh trong khâu điều trị như đưa thuốc mỗi ,ngày cho bệnh nhân theo yêu cầu của bác sĩ, thực hiện các công việc đo huyết áp hàng ngày cho bệnh nhân để đánh giá bệnh tình, thậm chí còn là người trực tiếp phục vụ bệnh nhân từ A – Z nếu được người nhà bệnh nhân trả phí chăm sóc,… 

y tá  bác sĩ - muốn làm y tá thì học gì?
Bên cạnh đó y tá còn hợp tác cùng những chuyên viên ý tế khác để chăm sóc, chữa trị, nhắc nhở và bảo đảm an toàn cho người bệnh

Bên cạnh đó y tá còn hợp tác cùng những chuyên viên ý tế khác để chăm sóc, chữa trị, nhắc nhở và bảo đảm an toàn cho người bệnh trong nhiều trường hợp như các ca cấp cứu, chăm sóc, phục hồi thể trạng cho bệnh nhân,…  Ngày nay đời sống con người tăng cao, người ta có điều kiện quan tâm tới sức khỏe nhiều hơn vậy nên nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân cũng ngày càng gia tăng. Chính bởi vậy mà ngày nay quy mô các bệnh viện ngày càng mở rộng cả phạm vi và quy mô nhằm phục vụ nhiều hơn đối tượng người dân. Việc mở rộng này phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội, đặc biệt khi mở rộng ra ra khu vực là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc thiểu số, các vùng khó khăn sẽ giúp đất nước nâng cao hơn chất lượng cuộc sống của họ. 

Mở rộng phạm vi, phát triển quy mô đặt ra cho ngành một yêu cầu cấp bách về nguồn nhân lực chất lượng, đảm bảo chuyên môn phục vụ nhân dân. Một trong những nhu cầu đó là cần một đội ngũ y tá có năng lực. Thông tin tuyển y tá được xuất hiện khá nhiều trên phương tiện truyền thông, trên các trang mạng xã hội và cả các website tìm việc làm trực tuyến hiện nay. Đây là cơ hội để các bạn trẻ còn đang mông lung chưa chọn được nghề nghiệp cho tương lai tham khảo để quyết định. Biết đâu sau khi tìm hiểu bạn lại tìm thấy niềm đam mê với nghề rồi lựa chọn theo học. Dưới đây là một số gợi ý khi bạn có đam mê theo đuổi nghề y tá. 

Xem thêm : Bạn đã biết sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì chưa ???

2. Muốn làm y tá thì học gì? 

bạn muốn làm y tá thì học gì?
Các y tá đều yêu cầu có chuyên môn với trình độ được yêu cầu hiện nay từ cao đẳng trở lên

Học y tá phù hợp hơn với các bạn nữ nhưng cũng không thiếu các bạn nam yêu thích công việc của nghề y. Vậy bạn đã biết làm y tá học gì chưa? Là một nghề thuộc ngành y, y tá nằm trong nghề cao quý trong những nghề cao quý. Trách nhiệm của y tá là đảm bảo sức khỏe cho con người, chăm sóc họ giúp họ sớm hồi phục bệnh tình trở lại với cuộc sống bình thường. 

Nghề y mang tính chuyên môn cao, vì thế các y tá đều yêu cầu có chuyên môn với trình độ được yêu cầu hiện nay từ cao đẳng trở lên. Bạn muốn trở thành một y tá chắc chắn bạn phải có chứng chỉ, bằng cấp tại một trong những cơ sở đào tạo chuyên môn y tá tại một số đơn vị được gợi ý như:

Trường Đại học: 

- Trường Đại học Y Hà Nội 

- Trường Đại học Y Thái Bình 

- Trường Đại học Y Thái Nguyên 

- Trường Đại học Y tế Công Cộng 

-… 

Trường Cao đẳng: 

- Trường Cao đẳng Y Hà Nội 

- Trường Cao đẳng Y Hà Đông

- Trường Cao đẳng Y tế Nam Định 

Để tham gia đào tạo tại những ngôi trường này bạn phải trải qua kỳ thi THPT quốc gia đạt điểm xét tuyển theo yêu cầu hoặc tại một số trường Cao đẳng hình thức xét tuyển là xét học bạ THPT của thí sinh. Sinh viên học y tá nói chung tại các cơ sở đào tạo sẽ được đào tạo kiến thức chuyên ngành từ cơ bản tới nâng cao như:

- Quy trình điều dưỡng khi chăm sóc bệnh nhân 

- Quy trình điều dưỡng từng đối tượng bệnh nhân cụ thể: người già, trẻ em, và đối tượng tùy từng căn bệnh 

- Các kiến thức y khoa về hồi sức – cấp cứu, phục hồi chức năng,…

- Quản lý việc sử dụng thuốc hợp lý, an toàn theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ

- Quy trình thực hiện y lệnh của bác sĩ 

- Quy trình bảo quản, vận hành và sử dụng dụng cụ y khoa.

- Cách thức phối hợp với các nhân viên y tế khác để chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân. 

Và còn rất nhiều kiến thức ngành y khác mà sinh viên được tiếp thu. Nguồn kiến thức nhiều hay ít, chuyên sâu hay cơ bản phụ thuộc vào hệ đào tạo với thời gian đào tạo khác nhau.  

Xem thêm : Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì?

3. Công việc hàng ngành của y tế 

muốn làm y tá thì học gì? - chăm sóc bệnh nhân
Chăm sóc bệnh nhân, tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho gia đình bệnh nhân là công việc của người y tá

Công việc hàng ngày của y tá được đánh giá là khá đa dạng, bao gồm các công việc dưới đây: 

- Chăm sóc bệnh nhân, tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho gia đình bệnh nhân 

- Quản lý hồ sơ bệnh án, triệu chứng của bệnh nhân, hỗ trợ thực hiện kiểm tra, chuẩn đoán, phân tích kết quả

- Vận hành máy móc y tế, giám sát điều trị và thuốc men cho bệnh nhân giúp họ sớm phục hồi 

- Giải thích cho bệnh nhân và người nhà cách chăm sóc vết thương bao gồm các thiết bị chăm sóc cần thiết tại nhà, chế độ ăn uống phù hợp với bệnh tình, cách tập luyện,… 

- Ghi chép và cập nhật thay đổi bệnh lý, giúp xét nghiệm, thử nghiệm, sử dụng máy móc công cụ y tế. 

Xem thêm : Giúp bạn giải đáp những thắc mắc về luật dân sự là gì?

4. Phẩm chất mà một y tá cần có đảm bảo thực hiện công việc 

muốn làm y tá thì học gì? - phẩm chất nghề y
Y tá trước tiên phải có y đức và tinh thần trách nhiệm cao đảm bảo trách nhiệm công việc

Nghề y tá thuộc ngành Y mà tất cả những nghề trong ngành Y đều là những nghề cao quý đảm nhận trách nhiệm cao cả bảo đảm sức khỏe cho người dân. Đây là một nghề không thể thiếu trong xã hội, giúp duy trì sự sống cho con người đảm bảo các tế bào trong cơ thể sống là xã hội được an toàn phát triển toàn diện bản thân.

- Y tá trước tiên phải có y đức và tinh thần trách nhiệm cao đảm bảo trách nhiệm công việc liên quan đến sinh mạng của bệnh nhân 

- Có kiến thức chuyên môn về y học, thường xuyên bổ sung kiến thức chuyên ngành 

- Đức tính trung thực là một trong những nét cơ bản trong tính cách của người điều dưỡng 

- Sự ân cần và cảm thông sâu sắc: Người điều dưỡng phải thấu hiểu, cảm thụ được nỗi đau đớn của bệnh nhân như nỗi đau của chính mình. Tận tụy trong công việc, ân cần chăm soc bệnh nhân. 

- Tác phong khẩn chương: Nhiệm vụ của mọi cán bộ y tế là giành lại sự sống cho con người. Nếu chậm trễ, không tự tin với kiến thức, kỹ năng của bản thân dù chỉ một giây thôi thần chết cũng có thể cướp đi ngay tức khắc sinh mạng của bệnh nhân. 

Hy vọng với những thông tin mà timvieclamthem.vn cung cấp trên đây sẽ mang tới bạn đọc kiến thức nền tảng hữu ích phục vụ cho công việc trong tương lai. Và giờ đây với thắc mắc muốn làm y tá thì học gì? bạn đã được timvieclamthem.vn giải đáp. Mong rằng mọi người sẽ cảm thấy thỏa mãn với thông tin chia sẻ trên.