Ngành dược học ra làm gì – Đáp án ai ai cũng đều muốn biết

    Thứ tư, 24/07/2019
Ngành dược học ra làm gì – Đáp án ai ai cũng đều muốn biết
Ngành dược học ra làm gì? Học dược có khó không? Học dược ở đâu uy tín? Cơ hội rộng mở cho sinh viên ngành dược là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây nhé!

1. Ngành dược học là gì?

Dược học là một lĩnh vực khoa học chuyên nghiên cứu về thuốc. Hiện người ta phân loại dược học thành nhiều lĩnh vực như: Sản xuất, phân phối, quản lý dược, hướng dẫn sử dụng thuốc cho người dân. Dược học là ngành khoa học dựa trên hóa học và sinh học để nghiên cứu bào chế ra thuốc.

Bạn đọc có thể quan tâm tham khảo thêm: Danh sách các ngành khối C dễ kiếm việc làm cập nhật và chia sẻ bởi timvieclamthem.vn

Ngành dược học là gì?

Xem thêm : Bạn đã biết sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì chưa ???

2. Học dược khó không?

Đáp án là học dược để làm được dược sĩ không hề khó tuy nhiên bạn cần phải có đức tính kiên trì, tỉ mỉ và có trí nhớ tốt mới có thể tránh lấy nhầm thuốc cho bệnh nhân. Nhầm lẫn là loại thiếu sót không bao giờ được xảy ra với một dược sĩ, vì nó không chỉ làm dược sĩ mất đi hình tượng mà quan trọng hơn nó còn gây nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân, dẫn tới hệ quả vô cùng nguy hiểm khi thuốc bị bán nhầm cho khách.

Xem thêm : Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì?

3. Ngành dược học ra làm gì? - Cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho ngành dược học

Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp ngành dược ra trường có cơ hội tìm việc làm rất rộng mở. Lý do tôi nói như vậy là bởi vì, hiện nay ô nhiễm môi trường có xu hướng gia tăng đột biến, đi kèm với nó là việc kéo theo một loạt hệ quả nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe con người. Bạn sẽ có nguy cơ mắc phải các bệnh do sống trong môi trường ô nhiễm như: Ung thư, bệnh  hô hấp, tim mạch, tiêu hóa … Từ đó, dẫn tới việc người dân ngày càng cần tới sự giúp đỡ của các loại thuốc, mà tìm thuốc ở đâu thì chúng ta cần tìm đến dược sĩ.

Cơ hội việc làm của sinh viên ngành Dược rất rộng mở, tuy nhiên xã hội vẫn thiếu nhân lực và có nhiều bạn ra trường chưa kiếm được việc làm. Tham khảo ngay thất nghiệp nên làm gì? thông tin cần biết hay có thể áp dụng ngay với những bạn không may rơi vào tình trạng thất nghiệp, để nhanh chóng vượt qua giai đoạn khó khăn, kiếm được việc làm tốt.

Khi xưa, chỉ khi nào bị bệnh con người mới cần đến dược sĩ tuy nhiên, trong thời đại mà cuộc sống con người đã được cải thiện như hiện nay thì ngay cả khi sức khỏe bình thường người ta vẫn cần tham khảo ý kiến dược sĩ để uống các loại thuốc bổ cho cơ thể khỏe mạnh. Đó là lý do, hiện nay ngành dược là ngành vô cùng thiếu nhân lực.

Hiện ở Việt Nam, mặc dù có nhiều ưu thế như lương cao, chế độ đãi ngộ tốt…nhưng ngành Dược luôn luôn là ngành bị khan hiếm về nhân lực.

Học ngành dược ra làm gì?

*Ngành dược học ra làm gì?

Sau khi tốt nghiệp ngành dược ở các cơ sở đào tạo Đại học, Cao đẳng, bạn có thể đảm nhiệm rất nhiều công việc khác nhau ví dụ như làm Dược sĩ lâm sàng ở các bệnh viện có uy tín hay làm người chuyên kiểm tra chất lượng dược phẩm. Hay bạn có thể lựa chọn các hình thức làm việc như:

- Ngành dược học ra làm gì? Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ khi công tác tại các bệnh viện sẽ làm công việc cung cấp thuốc cho người bệnh đồng thời phải chắc chắn về chất lượng thuốc trước khi phân phát cho người bệnh. Bên cạnh đó dược sĩ còn cần cùng với bác sĩ kê thuốc cho bệnh nhân uống sao cho thuận lợi nhất cho việc chữa bệnh của bệnh nhân.

- Ngành dược học ra làm gì? Làm việc tại cơ sở sản xuất: Trong trường hợp làm việc tại các cơ sở sản xuất, công việc mà dược sĩ sẽ đảm nhận đó chính là vị trí nghiên cứu, sáng chế ra các quy trình sản xuất hay các công thức tạo ra các loại thuốc, làm sao để chắc chắn rằng thuốc sản xuất ra được đảm bảo về chất lượng.

- Ngành dược học ra làm gì? Làm việc tại các trường Y Dược: Làm việc tại các trường về Y Dược, sinh viên tốt nghiệp ngành dược có thể tham gia làm giảng viên hay kỹ thuật viên trong trường.

- Ngành dược học ra làm gì? Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Làm việc tại trung tâm kiểm nghiệm thuốc đồng nghĩa với việc dược sĩ phải tiến hành kiểm tra chất lượng thuốc xem đó là thuốc giả hay thuốc thật, phát hiện thuốc kém chất lượng,…

- Ngành dược học ra làm gì? Làm việc tại các cơ sở bán thuốc, nhà thuốc tư nhân hay nhà thuốc trong bệnh viện.

Xem thêm : Giúp bạn giải đáp những thắc mắc về luật dân sự là gì?

4. Học dược sĩ ở đâu?

Hiện nay ngành dược được tuyển sinh ở rất nhiều trường học từ cấp đại học cho đến cao đẳng hoặc trung cấp.

Cấp đại học bạn có thể theo học ngành dược của Đại học Y Dược Thái Nguyên, Đại học Huế , Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Dược Hà Nội, ĐH Y Dược Cần Thơ, Đại học Thành Tây.

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian học có thể chọn học cao đẳng chẳng hạn như: Cao đẳng Công nghệ Thương Mại Hà Nội (HTT), Cao đẳng ASEAN, Cao đẳng Hải Phòng, ...

Nếu muốn thi dược mà không đủ điểm vào Cao đẳng hay Đại học thì học Trung cấp cũng là lựa chọn sáng suốt. Chẳng hạn như Trung cấp Dược Hà Nội, Trung cấp Y Dược Tuệ Tĩnh cũng là những cơ sở, đơn vị đào tạo về dược cực kỳ uy tín trên cả nước.

Đại học Dược Hà Nội

Xem thêm : Học luật ra làm gì và tất tần tật những điều bạn cần biết

5. Học Dược bạn cần những tố chất và kỹ năng gì?

Thuốc chính là dược phẩm, là sản phẩm vô cùng cần thiết với những người đang bị bệnh. Thậm chí nó còn quyết định người bệnh có thể tiếp tục sống tiếp hay là chết. Chính vì thế, ngành Dược được xem như 1 trong những nghề cao quý nhất trong số những nghề cao quý. Có nghĩa là để trở thành một dược sĩ tốt bạn cần phải đảm bảo mình có những phẩm chất như: kiên trì, tỉ mỉ, kiên nhẫn, bạn phải giỏi tiếng Anh (vì thuốc luôn có chú thích bằng tiếng Anh); bạn còn cần phải là người nhân hậu coi trọng Y đức; học giỏi các môn tự nhiên như hóa hay sinh học. Thêm vào đó bạn còn cần yêu thích có đam mê với việc nghiên cứu, thích tìm ra những phát minh mới; thêm một chút nhiệt tình là bạn đã có thể trở thành một dược sĩ giỏi rồi đấy.

Trên đây là những tổng hợp của chúng tôi về ngành dược học ra làm gì? Hy vọng sau bài viết này, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về chuyên ngành này để có được cho mình lựa chọn nghề nghiệp đúng đắn. Trân trọng!