Những điều bạn cần biết về ngành giáo viên mầm non hiện nay

    Thứ sáu, 09/08/2019
Những điều bạn cần biết về ngành giáo viên mầm non hiện nay
Chủ đề về ngành giáo viên mầm non chưa bao giờ là hết “hot” trên nhiều phương diện đời sống và xã hội. Vì vậy sẽ không ít bạn trẻ sẽ tò mò tìm hiểu về quá trình làm sao để trở thành một cô giáo mầm non chuyên nghiệp. Bài viết hôm nay tôi đã tổng hợp đầy đủ những thông tin xoay quanh ngành giáo viên mầm non được mọi người quan tâm nhiều nhất. Hãy cùng tìm hiểu những thông tin hữu ích trong bài viết này nhé!

1. Những câu hỏi thường gặp đối với một giáo viên mầm non

Những câu hỏi thường gặp đối với một giáo viên mầm non

1.1. Công việc của một giáo viên mầm non bao gồm những gì?

Chắc đây là câu hỏi của không ít người khi nhắc đến công việc cụ thể của một giáo viên mầm non. Được đào tạo từ chuyên ngành giáo viên mầm non giống như rất nhiều chuyên ngành giáo dục khác, liệu công việc của một giáo viên mầm non có giống với những cô giáo khác hay không?

Cũng giống như rất nhiều những chuyên ngành giáo viên khác công việc chính của giáo viên mầm non chính là giảng dạy học sinh và đối tượng học sinh ở đây chính là các em nhỏ dưới 6 tuổi. Tuy nhiên điểm khác biệt trong việc giảng dạy đó là các cô sẽ đóng vai trò vừa chăm sóc sức khỏe và cả hoạt động học tập bao gồm nhiều môn học. Công việc chi tiết của một giáo viên mầm non bao gồm:

- Chăm sóc, trông nom học sinh tùy mức độ tuổi sẽ có cách chăm sóc riêng

- Dạy các bé học: ca múa hát, đọc chữ, đánh vần, diễn kịch…

- Cho các bé ăn, ăn sáng, trưa chiều

Công việc của cô giáo mầm non tuy nhìn đơn giản và dễ dàng nhưng thực chất đi tìm hiểu sâu và khi bắt tay vào làm chúng ta mới thấy được những khó khăn thực sự của một giáo viên mầm non nhận được là những gì?

1.2. Làm giáo viên mầm non công việc có nhàn và thu nhập có cao không?

Tiếp nối vấn đề mà tôi đang nói ở trên có rất nhiều người nói công việc giáo viên mầm non nhàn không, không có gì gặp khó khăn hay stress vì công việc. Đây là công việc dành cho người không chịu được áp lực cao. Nhưng thực tế liệu có phải như vậy hay không?

Suy nghĩ từ chính bản thân tôi: “ Nếu ai nói giáo viên mầm non olaf công việc nhàn hạ, không áp lực, không stress thì người đó đã sai”. Tôi còn nhớ trước gia đình tôi định hướng cho tôi theo ngành giáo viên mầm non, nhưng tôi nghĩ đến thôi đã thấy sợ rồi nói gì đến việc trở thành giáo viên, tôi hay nói đùa “ con mà trở thành giáo viên mầm non chắc đi tù mất”.

Tại sao hiện nay lại có nhiều vụ bạo hành trẻ nhỏ nhất là các em đang học mầm non và những người bạo hành không ai khác đó chính là những cô giáo viên mầm non. Một trong những lý do có hiện tượng đó xảy ra đó chính là những giáo viên mầm non đó chịu nhiều áp lực, stress trong công việc.

Điều đầu tiên để bạn làm được công việc này là bạn thật tâm yêu quý công việc và thật tâm yêu mến trẻ em. Nếu bạn không yêu quý chúng thì bạn cũng sẽ không thể chịu được áp lực từ việc chúng quấy khóc, chưa hiểu chuyện đòi hỏi…. Và từ đó bạn sẽ gặp tình trạng stress đã không yêu thích công việc lại gặp nhiều vấn đề mà mình không thích thì những trường hợp trên sẽ rất dễ gặp khải. Nói đùa cũng là nói thật nếu bạn xác định không yêu trẻ không chịu được những vấn đề từ những đứa trẻ hãy như tôi không nên theo ngành này. Còn nếu bạn thực tâm yêu quý trẻ con, đam mê với nghề đó lại là điều tuyệt vời, mỗi ngày đi làm lại là một niềm vui lớn với bạn

Vậy thu nhập của một giáo viên mầm non có cao hay không? Câu trả lời là “không”. Thu nhập trung bình của giáo viên mầm non dưới quê từ 3 triệu – 4 triệu/ tháng là mức thu nhập cao nhất đối với giáo viên mầm non đó là bạn đi làm tại các trường mầm non của nhà nước. Nhưng nếu bạn làm tại các trường mầm non tư thục mức lương sẽ cao hơn rất nhiều. Tuy nhiên so với mặt bằng về ngành nghề chung thì thu nhập không nổi trội.

Xem thêm : Bạn đã biết sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì chưa ???

2. Những yếu tố để biết được bản thân phù hợp với ngành giáo viên mầm non

Những yếu tố để biết được bản thân phù hợp với ngành giáo viên mầm non

Như những gì tôi đã nói ở trên bạn cũng có thể thấy được trở thành giáo viên mầm non không khó nhưng để tâm huyết và đi được theo nghề trên con đường dài thì không hề dễ dàng một chút nào? Vậy để trở thành một giáo viên mầm non chuyên nghiệp bạn sẽ cần những yếu tố nào? Dưới đây là một số yếu tố khách quan bạn có thể cảm nhận được bản thân có phù hợp với ngành này hay không:

- Để trở thành giáo viên mầm non đầu tiên cần yêu trẻ con, rất yêu và chịu được những vấn đề liên quan đến trẻ

- Có sự kiên nhẫn, chịu được áp lực và luôn nhẹ nhàng đối với trẻ

- Có khả năng chơi đùa, nói chuyện và hiểu trẻ nhỏ

- Có các kỹ năng và tài lẻ như kể chuyện, múa, ca hát

- Có kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe cho trẻ

Một giáo viên mầm non có thể ví là một bà mẹ bỉm sữa của nhiều đứa con. Mà bà mẹ bỉm sữa của một đứa đã đủ mệt không nói gì đến  bà mẹ của nhiều đứa, vì vậy để trở thành bà mẹ bỉm sữa tốt và chuyên nghiệp trong vị trí này bạn cần có rất nhiều kỹ năng, kinh nghiệm chuyên môn tốt và tinh thần chịu được áp lực cao về tâm lý.

Xem thêm : Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì?

3. Những chuyên ngành mà giáo viên mầm non sẽ được đào tạo như thế nào?

Những chuyên ngành mà giáo viên mầm non sẽ được đào tạo như thế nào?

Bạn yêu thích và quan tâm đến chuyên ngành giáo viên mầm non? Vậy bạn đã biết được chuyên ngành này sẽ được đào tạo như thế nào hay chưa? Hãy cùng tôi đi tìm hiểu quá trình đào tạo học tập của ngành giáo viên mầm non này nhé!

Trong quá trình đào tạo bạn sẽ được hướng dẫn và phải học những chương trình như sau:

- Học các môn đại cương: giáo dục đại cương, chính trị đại cương, tâm lý học đại cương, pháp luật đại cương…. Để làm nền tảng cho những môn học sau này

-  Các môn chuyên ngành: âm nhạc, máu, mỹ thuật, giáo dục mầm non, vệ sinh dinh dưỡng…. Những môn học trên nhằm giúp các giáo viên  nắm vững các kỹ năng, kiến thức cần thiết để thực hiện tốt các công việc sau khi ra trường

Bên cạnh đó giáo viên còn cần học và tìm hiểu nhiều hơn về các phương pháp giảng dạy sao cho hiệu quả nhất, hiểu hơn về tâm sinh lý và cách hiểu trẻ. Nếu bạn thực sự yêu trẻ thì quá trình học chuyên ngành này vô cùng dễ dàng và đơn giản. Vì vậy có thể nói công việc này chỉ phù hợp với những người yêu và có niềm đam mê với trẻ.

Hy vọng những chia sẻ trên của tôi trong bài viết cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích hơn về ngành giáo viên mầm non, giúp bạn định hướng được mục tiêu tương lai rõ ràng nhất. Hãy chia sẻ những thông tin hữu ích trong bài viết trên đến bạn bè của bạn để có thêm nhiều thông tin hữu ích về chuyên ngành này nhé. Chân thành cảm ơn các bạn đã theo dõi và đồng hành bài viết cùng chúng tôi.