Nữ hộ sinh - cô tiên của những em bé, công việc của sự dịu dàng

    Thứ hai, 29/07/2019
Nữ hộ sinh - cô tiên của những em bé, công việc của sự dịu dàng
Nữ hộ sinh là danh từ cho công việc của những người trợ giúp cho việc sinh đẻ của sản phụ. Những người làm công việc này thường là phụ nữ và là những người vô cùng dịu dàng và khéo léo. Họ được ví von như những bà mụ, cô tiên đỡ đầu mà chúng ta thường nghe trong các câu chuyện cổ tích. Vậy công việc này thực chất là như thế nào, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé

1. Giải thích nữ hộ sinh là gì? 

1.1. Các công việc của nữ hộ sinh 

Nữ hộ sinh là gì

Hộ sinh là một từ ghép bao gồm “hộ” trong từ “hỗ trợ” và “sinh” trong từ “sinh đẻ”. Hiểu nôm na hộ sinh chính là hỗ trợ sinh đẻ cho sản phụ.  Trong tiếng anh, hộ sinh có nghĩa là Midwifed và đã xuất hiện từ những thế kỷ trước công nguyên. Trên thực tế, nữ hộ sinh không chỉ là đỡ đẻ và còn đảm nhận nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe tiền sinh và phụ khoa hậu sinh cho các bà mẹ. Mặc dù là công việc mang chức năng phò tá cho bác sĩ sản, tuy nhiên nghề nữ hộ sinh lại luôn được mọi người yêu quý và tôn trọng gọi bằng những cái tên trìu mến như “bà mụ”, “tiên đỡ đầu”, … Cho nên sẽ không ngoa nếu chúng ta gọi những nữ hộ sinh là những bà tiên tạo nên sự sống mới. 

Các trường y, dược luôn có điểm chuẩn đầu vào rất cao. Bạn đọc quan tâm ngành dược học ra làm gì? thực tế có rất nhiều vị trí hấp dẫn khác nhau cho các bạn sinh viên tốt nghiệp ngành dược học.

 

1.2. Tại sao hộ sinh thường là phụ nữ 

Có một thắc mắc mà mọi người hay hỏi là “tại sao hộ sinh thì luôn là phụ nữ mà không có hoặc cực hiếm đàn ông”. Để lý giải điều này chúng ta không thể dùng tài năng, kinh nghiệm ra để so đàn ông hay phụ nữ làm tốt hơn, mà nó thuộc về lý do về tâm lý. Thường trong quá trình mang thai và sau sinh, các sản phụ sẽ rất nhạy cảm. Lúc này người gần gũi nhất với các sản phụ thì thường là y tá và hộ sinh, các bác sĩ thường là người để sản phụ và người hỏi về sức khỏe của mẹ và bé. Cho nên lúc này các hộ sinh giống như một người bạn tâm tình, giúp ổn định tâm lý và sát soát thai kì cho sản phụ. Vì phụ nữ sẽ thấu hiểu nhau cho nên công bằng mà nói, điều này phụ nữ có thể sẽ làm tốt hơn. 

Thứ hai là lý do trong quá trình tuyển sinh, đào tạo. Khi dự thi vào các khối y dược, đa phần đàn ông sẽ chọn những chuyên ngành thiên về học thuật nhiều hơn và có vị thế cao trong xã hội như bác sĩ, dược sĩ, hoặc điều dưỡng. Mọi người thường quen hơn với hình ảnh cô ý tá, hay nữ hộ sinh dịu dàng cho nên điều này cũng ăn sâu vào tiềm thức nhiều người và khiến các nữ sinh chọn ngành hộ sinh nhiều hơn là nam. 

 

Xem thêm : Bạn đã biết sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì chưa ???

2. Đào tạo nữ hộ sinh ở Việt Nam 

2.1. Các khoa và trường đào tạo nữ hộ sinh

Đào tạo nữ hộ sinh

Tại Việt Nam, các trường cao đẳng và đại học để đào tạo ra các nữ hộ sinh tương lai rất nhiều. Các trường đại học cao đẳng này trải dải từ Bắc tới Nam, không chỉ tập trung các khoa trong khuôn khổ của các trường về Y dược mà còn dải rác ở các trường dân lập bách khoa có tiếng về đào tạo ngành Y. Một số cái tên có thể kể đến như Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TPHCM, Đại học Quốc tế Hồng Bàng, Đại học Đường dưỡng Nam Định, Đại học Thể dục Thể thao TPHCM, Đại học Y khoa Vinh, Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Đại học Huế, và các tất cả các trường cao đẳng về Y tế trên địa bàn các tỉnh trực thuộc trung ương và một thành phố trực thuộc tỉnh cũng có rất nhiều trường cao đẳng đào tạo về hộ sinh. 

 

2.2. Cơ hội tìm việc sau đào tạo của các nữ hộ sinh

Như đã phân tích, Việt Nam là một nước đông dân cư và được xem là quốc gia đang tập trung rất nhiều vào công nghệ sinh sản. Để có thể tiếp tục thực hiện sứ mệnh của ngành Y khoa cho công tác sinh sản - kế hoạch hóa gia đình, rất cần đến sự trợ giúp của các nữ hộ sinh. Trung bình mỗi ngày có 4251 trẻ em được sinh ra, đây chính là tiềm lực tạo ra cơ hội việc làm rất lớn dành cho các nữ hộ sinh đang tim viec lam tại Hà Nội hay các tỉnh thành khác.

Không chỉ vậy, nơi làm việc của các nữ hộ sinh không chỉ bó buộc tại các bệnh viện Y khoa và ngày nay đã được mở rộng cơ hội làm việc ra rất nhiều hình thức. Ví dụ như hộ sinh tại gia, hộ sinh tại các phòng khám tư, hộ sinh tại Trạm xá, … Đó là những lý do chính khiến rất nhiều nữ sinh theo học ngành khối B ( toán, hóa, sinh ) trên cả nước đổ xô nguyện vọng vào các khoa về Sản khoa đặc biệt là hộ sinh. Điều này không chỉ giải quyết việc làm, tận dụng nhân tài và còn đóng góp một nguồn nhân sự khổng lồ chất lượng cho ngành Y nói chung và khoa Sản nói riêng trên cả nước. 

 

Xem thêm : Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì?

3. Nhiệm vụ và yếu tố để trở thành nữ hộ sinh

Nhiệm vụ của nữ hộ sinh

Sinh sản luôn là những trọng tâm về y tế của bất kì các quốc gia nào, đặc biệt là các quốc gia phát triển. Mặc dù với là một quốc gia đông dân ở châu Á, nhận thức về sức khỏe còn kém hơn so với các nước tiên tiến, nên y tế sinh sản ở Việt Nam cũng luôn được quan tâm. Chính vì vậy nữ hộ sinh có một sứ mệnh vô cùng lớn không chỉ với sản phụ và em bé, mà còn đối với nền y tế nước nhà và thế giới. 

Bên cạnh công tác về hộ trợ sinh sản, các nữ hộ sinh phaỉ có ý thức xây dựng, tổ chức, lên kế hoạch về các phương pháp chăm sóc sản phụ và sơ sinh. Thứ hai, mặc dù là hỗ trợ, song đã là ngành y thì đều liên quan đến tính mạng con người, cho nên nữ hộ sinh cần thường xuyên trau dồi kiến thức, kĩ năng, học tập các kĩ thuật về sản và luôn cập nhập các kĩ thuật mới trong chuyên ngành của mình. Điều này sẽ giúp nữ hộ sinh càng ngày càng nâng cao tay nghề, và giúp ích đắc lực hơn cho bác sĩ sản và sản phụ lẫn em bé. 

Ngành Y, Dược tuyển sinh ở các khối B, A. Nếu bạn là dân khối A tham khảo ngay thông tin ngành toán học ra làm gì được tổng hợp và chia sẻ bởi timvieclamtham.vn

Thứ ba, như đã nói ở đầu, hộ sinh phải luôn luôn theo dõi cẩn thận thai kì của bà bầu trong quá trình mang thai và sau sinh 6 tháng đầu. Việc theo dõi này sẽ giúp viện và bác sĩ có thể theo sát tình hình và xử lý kịp thời nếu có trường hợp lạ, xấu nào xảy ra, hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến bà bầu và thai nhi. Cho nên với nhiệm vụ này, hộ sinh sẽ giống như một vệ sĩ, vừa dịu dàng lại vừa mạnh mẽ kịp thời là 3 tính từ dành cho các nữ hộ sinh.