Quét mã QR là gì? Thông tin xoay quanh mã QR code bạn cần biết

    Thứ bảy, 08/02/2020
Quét mã QR là gì? Thông tin xoay quanh mã QR code bạn cần biết
Hiện nay, với thời đại công nghệ ngày càng phát triển thì không khó để bắt gặp những hình ảnh hình ô vuông và bên trong có nhiều ký tự lạ được sắp xếp chồng chéo lên nhau xuất hiện trên các biển quảng cáo, thư mời,... Và những ký tự đó được gọi là mã quét vạch QR. Vậy hiểu cụ thể về quét mã QR là gì? Những thông tin được chia sẻ trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về khái niệm này.

1. Quét mã QR là gì?

Quét mã QR là khái niệm chỉ hoạt động quét những mã QR code (hay còn được gọi là Quick response code) được hiểu là mã phản hồi nhanh hay mã vạch ma trận. Đây là một loại dạng mã vạch hai chiều và mã này sẽ được đọc bởi những máy đọc mã vạch hoặc là thông qua smartphone với một ứng dụng quét mã vạch

Mã QR và những ứng dụng hoạt động của quét mã QR được sáng tạo và phát triển bởi Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Mã QR được thể hiện dưới dạng các điểm đen và các ô vuông nhỏ được sắp xếp chồng chéo lên nhau trong một ô vuông lớn trên nền trắng. So với các mã vạch truyền thống thì mã vạch QR được thiết kế với những tính năng tiện ích, giúp cho việc đọc mã vạch được đơn giản, dễ dàng và tiết kiệm được nhiều thời gian cũng như không gian hơn rất nhiều. Mặc dù mã vạch QR và mã vạch truyền thống đều có vai trò để theo dõi, quản lý trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 loại mã vạch này chính là lượng dữ liệu mà chúng có thể nắm giữ hay là chia sẻ.

Quét mã QR là gì

Theo đó, các mã vạch truyền thống trước đây thường chỉ có các vạch thẳng dài 1 chiều và tối đa chỉ có thể chứa đựng được 20 chữ số/ ký tự. Trong khi đó thì các mã QR lại có thể lưu giữ được thông tin của hàng nghìn ký tự, nắm giữ được nhiều thông tin hơn cũng như nhiều tiện ích hơn cho hoạt động quản lý các sản phẩm kinh doanh tại doanh nghiệp. Ưu điểm của mã quét QR so với mã vạch truyền thống như sau:

- Mã quét QR có dung lượng cao và có thể lưu trữ được rất nhiều các thông tin và luôn lưu giữ các thông tin thực không chỉ có các ID hay tham chiếu.

- Sử dụng mã quét QR sẽ giúp cho việc chống bụi hay những thiệt hại có thể xảy ra với ngay cả khi chúng bị hư hỏng.

- Mã quét QR cũng có thể đọc được từ bất kỳ hướng, góc độ nào khi bạn quét.

- Mã QR cũng có cấu trúc phụ thêm và dữ liệu sẽ có thể được chia thành nhiều mã khác nhau khi mà nó được kết hợp để có thể tái tạo được lại các nội dung gốc

Cụ thể, một mã QR sẽ có thể chứa đựng được thông tin của cả một địa chỉ website, thời gian để diễn ra một sự kiện nào đó, các thông tin liên hệ, tin nhắn, địa chỉ email, nội dung văn bản, định vị vị trí địa lý,... Do đó, tùy thuộc vào từng mã quét QR khác nhau sẽ đưa người sử dụng đến những địa chỉ và thông tin cụ thể mà họ mong muốn.

Xem thêm : Bạn đã biết sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì chưa ???

2. Phân loại cá mã quét QR hiện nay

2.1. Mã quét QR tĩnh

Mã quét QR tĩnh

Mã quét QR tĩnh chính là mã lưu trữ toàn bộ những thông tin trực tiếp thông qua các hình thức văn bản và đưa người dùng đến thẳng những trang web mà họ mong muốn mà không cần phải thông qua các liên kết thứ cấp khác. Chính vì vậy mà những thông tin hay những liên kết sẽ không thể thay đổi hay chỉnh sửa. Và theo đó, mỗi lần bạn muốn cập nhật thì sẽ cần phải tạo ra mã code tĩnh mới.

Mã QR tĩnh thường sẽ phù hợp với những người mà tạo ra các loại mã có chứa những thông tin vĩnh viễn liên quan đến ngày sinh, họ tên, nhóm máu,...

2.2. Mã quét QR động

Mã quét QR động là những mã vạch mà liên kết chính của nó có thể sẽ thay đổi được cũng như cập nhật thêm thông tin mà không cần đến sự can thiệp của code. Khi thực hiện quét mã QR động thì nó sẽ tự động chuyển hướng đến các máy chủ, những nơi sẽ diễn ra sự tương tác giữa các hình ảnh đến các thông tin cụ thể trong một hệ thống cơ sở dữ liệu.

Sử dụng mã quét QR động sẽ có nhiều tiện lợi ở chỗ là người dùng chỉ cần tạo ra một lần, sau đó có thể thay đổi cũng như cập nhật thêm các thông tin về sản phẩm một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Mã quét QR động

Xem thêm : Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì?

3. Ứng dụng mã quét QR như thế nào?

Hiện nay, mã QR được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác nhau của đời sống và ngày càng trở nên quen thuộc, phổ biến với người dùng. Cụ thể, mã QR được sử dụng trong những vấn đề sau:

- Sử dụng mã QR để thực hiện việc kiểm kê hàng hóa, những thông tin của sản phẩm hay các thông tin cá nhân trong doanh nghiệp.

- Mã QR code có thể lưu trữ các URL như là sử dụng điện thoại di động thông minh để đọc các mã QR và lấy URL hay tự động mở các trình duyệt web theo mong muốn của người dùng.

- Mã QR code cũng thường được sử dụng tại các siêu thị, khách sạn, nhà hàng, tại các hội thảo, buổi thuyết trình,... để người tham dự có thể sử dụng các mã QR đó một cách tiện lợi, thay thế cho các vé mời của mình.

Ứng dụng mã quét QR như thế nào

- Người ta cũng thường sử dụng các mã QR cho các chương trình Marketing và dần thay thế đi những quảng cáo truyền thống như phát tờ rơi. Theo đó, mã QR sẽ có thể đính kèm được rất nhiều các thông tin về thương hiệu, về sản phẩm ngay trên các ấn phẩm truyền thống, bảng hiệu hay bảng quảng cáo,...

- Ngoài ra, mã QR cũng được sử dụng để có thể tạo ra được sự khác biệt đối với các chữ ký email của từng người, từng doanh nghiệp trên các món quà, từ đó tạo được sự bất ngờ cũng như đặc biệt dành cho người nhận.

Xem thêm : Giúp bạn giải đáp những thắc mắc về luật dân sự là gì?

4. Cách tạo ra mã QR code và quét mã QR code

4.1. Cách để tạo ra các mã QR code

Cách để tạo ra các mã QR code

Để có thể tạo ra các mã QR code, hiện nay người ta thường áp dụng những cách phổ biến là tạo trực tuyến hoặc là tạo trên các phần mềm của điện thoại di động thông minh. Cụ thể như sau:

- Tạo mã QR code trực tuyến thông qua các phần mềm của các trang web. Bạn chỉ cần đơn giản nhập các thông tin cần thiết vào các mục đã có sẵn và các trang web sẽ tự động đưa ra những kết quả chính là các mã QR. Để tạo mã QR code trực tuyến, có thể sử dụng một trong số những website sau: Delivr QR code, QR code Kaywa, Mobile – Barcodes,... Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm trên công cụ Google theo các từ khóa QR code creator hay là QR code Generator.

- Tạo mã QR code thông qua các phần mềm của điện thoại di động thông minh: Với cách này, bạn có thể tạo ra được các mã QR code thông qua phần mềm QR droid code scanner và phần mềm này đều có thể sử dụng được trên cả hệ điều hành IOS và Android.

4.2. Cách để quét các mã QR code trên điện thoại

Cách để quét các mã QR code trên điện thoại

Để có thể quét các mã QR code thì điều đầu tiên bạn cần có chính là cài ứng dụng quét mã trên điện thoại di động thông minh. Đối với các ứng dụng này thì bạn hoàn toàn có thể tải về miễn phí tại CH Play đối với thiết bị Android, App Store đối với thiết bị IOS. Và sau khi đã cài đặt thành công, bạn chỉ cần khởi động ứng dụng đó và đưa camera vào để nhận dạng mã QR. Nếu như có thể đọc được cũng như đưa ra được thông tin cần thiết thì địa chỉ và hành động sẽ được mã hóa rồi truy cập tự động.

- Đối với thiết bị chạy hệ điều hành IOS thì bạn có thể sử dụng các phần mềm như là Quick Scan, RedLaser.

- Còn đối với thiết bị chạy hệ điều hành Android thì bạn có thể sử dụng các phần mềm như QuickMark QR Reader hay Barcode Generator.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng rất nhiều ứng dụng khác có tích hợp sẵn các tính năng để quét mã QR như là Zalo hay trên Google, Chrome,...

Xem thêm : Học luật ra làm gì và tất tần tật những điều bạn cần biết

5. Những lợi ích khi sử dụng quét mã vạch QR

Việc sử dụng quét mã QR mang lại rất nhiều lợi ích to lớn cho người dùng, nhất là đối với các doanh nghiệp kinh doanh cần quản lý số lượng sản phẩm nhiều thì việc sử dụng mã QR là một sự lựa chọn đúng đắn. Cụ thể, mã quét QR mang đến những lợi ích sau đây:

- Quét mã QR sẽ không cần phải sử dụng đến các thiết bị đặc biệt: Thực tế cho thấy, khó khăn và thách thức lớn nhất khi người dùng tiến hành thanh toán di động chính là làm sao để tìm được các giải pháp hoạt động một cách tương thích nhất giữa các thiết bị đó với nhau. Chính vì vậy mà việc sử dụng mã quét QR để thanh toán có ưu điểm khắc phục được những vấn đề đó bởi chỉ với một chiếc điện thoại có camera là đã có thể quét cũng như đọc các mã QR một cách đơn giản, dễ dàng.

Những lợi ích khi sử dụng quét mã vạch QR

- Sử dụng mã quét QR sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn so với các phương thức khác. Bạn sẽ không cần phải nhập các thông tin về số tài khoản, số thẻ hay là số tài khoản như một số cách thanh toán trước kia. Rất đơn giản là quét mã QR trên ứng dụng thanh toán cùng với nhập số tiền thanh toán là các giao dịch đã được hoàn thành chỉ trong vài giây.

- Sử dụng mã QR đảm bảo được tính an toàn cao: So với việc bạn mang theo cả một túi tiền lớn hay thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng,... để thanh toán thì hiện nay, chỉ với một chiếc điện thoại thông minh có ứng dụng quét mã QR, bạn đã có thể lưu trữ được toàn bộ các thông tin thanh toán ngay trên điện thoại một cách an toàn nhất. Bởi sử dụng mã quét QR sẽ được bảo mật 2 lớp với việc định dạng mã QR đặc biệt, do đó người dùng sẽ hoàn toàn có thể yên tâm khi sử dụng để thực hiện các giao dịch thanh toán của mình.

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ về mã quét QR là gì cùng những vấn đề cơ bản nhất xoay quanh mã QR. Từ đó có thể áp dụng vào hoạt động thanh toán hay tìm kiếm thông tin trong đời sống của mình.