Thất nghiệp nên làm gì? Giải pháp cho bạn tìm đúng phương hướng

    Thứ bảy, 20/07/2019
Thất nghiệp nên làm gì? Giải pháp cho bạn tìm đúng phương hướng
Căn bệnh “thất nghiệp” là một trong những bệnh nặng nhất và khó chữa nhất có thể làm cho tinh thần trở nên kiệt sức bất kể lúc nào trong cuộc sống ngày nay.

1. Tại sao nhiều người lo sợ thất nghiệp?

Thất nghiệp- Một nỗi ám ảnh đáng sợ không chỉ đối với tâm lý của những cử nhân đó là vấn đề cả thế giới cần quan tâm. Mang trong mình một chiếc bằng đại học, tiêu tốn chừng ấy năm thanh xuân, lại mang thêm gánh nặng cho các bậc cha mẹ,... hẳn suy nghĩ tiêu cực về thất nghiệp ấy khiến chúng ta không biết mình giờ đây cần phải làm thế nào.

Dự báo với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ngành Luật sẽ rất khó khăn, do sự phát triển của học máy AI rất nhiều người học luật sẽ mất việc làm rơi vào tình trạng thất nghiệp. Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là các dự báo, hiện nay rất nhiều bạn trẻ vẫn theo học ngành luật. Bạn đoc quân tìm hiểu thêm học luật ra làm gì? chi tiết tại timvieclamthem.vn nhé.

Tại sao nhiều người lo sợ thất nghiệp?

Có lẽ thất nghiệp ra làm gì là từ khóa có lượng tìm kiếm cao nhất trên google. Bất kỳ một quốc gia nào dù nền kinh tế có phát triển lớn mạnh như thế nào chăng nữa thì việc bị thất nghiệp vẫn là tình trạng thường xuyên có thể xảy ra. Thời gian là không chờ đợi một ai cả, bạn có biết câu nói nổi bật nhất gần đây nhất khiến cho chúng ta phải suy nghĩ, phải bận tâm và nhất định phải thành công là câu nói gì không: “Tốc độ thành công của bạn nhất định phải vượt qua tốc độ già đi của bố mẹ” điều đó, đã làm cho chúng ta cảm thấy sợ hãi và áp lực hơn rất nhiều. Thay vì những tháng ngày rong ruổi thảnh thơi khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thay vì những ngày bố mẹ chờ mong bản thân mình thành công như thế nào thì hiện tại không tìm được việc làm, chán nản, thất vọng, thất nghiệp lại bủa vây trong tâm hồn của chúng ta.

Chính vì thế, nếu bạn biết tận dụng tốt những khoảng thời gian mình đang thất nghiệp để làm những điều có ích, làm những điều để phát triển bản thân, làm những thứ khi mình chưa có mà dẫn đến tình trạng thất nghiệp.

Thất nghiệp chưa dừng lại ở đó, nó còn kéo theo nhiều vấn đề đằng sau tác động ảnh hưởng đến xã hội hơn nữa. Tình trạng suy giảm nền kinh tế, sự gia tăng của các tệ nạn xã hội  như  trộm cắp, rượu chè, cướp của, giết người,...Tạo ra sự lo lắng và ảnh hưởng tới trật tự an ninh cho toàn xã hội .

Xem thêm : Bạn đã biết sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì chưa ???

2. Thất nghiệp chúng ta có thể làm những gì?

Với những lý do và tác động từ mọi phía làm cho bản thân mỗi người cảm thấy vô cùng hoang mang. Nhưng đừng vì thế mà nản lòng. Vài chiêu dưới đây bạn có thể tận dụng khoảng thời gian mình đang bị thất nghiệp đó, làm những điều có ích cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội.

2.1. Tham gia một khóa thay đổi bản thân

Chúng ta luôn cho rằng bản thân mình như thế là đã đúng và hoàn hảo lắm rồi, nhưng không phải lúc nào cuộc sống ngoài kia cũng hoàn hảo như bạn nghĩ. Dẫu biết rằng bản thân luôn cần hoàn thiện nhưng có lẽ, rất ít người có thể nhận thức được điều đó. Vì thế, trong quá trình khi chưa biết thất nghiệp nên làm gì bạn hãy tham gia một khóa thay đổi và nhận thức lại chính mình. 

Tất cả chúng ta những công dân Việt Nam đều được bải vệ, xử lý theo pháp luật. Trong đó có 2 luật hay nghe tên nhất đó là luật dân sự và luật hình sự. Bạn quan tâm hãy cùng timvieclamtham.vn tìm hiểu về luật dân sự nhé.

Tham gia một khóa thay đổi bản thân

Hãy học cách nhìn nhận và chứng minh năng lực của bản thân sau những bài học đắt giá, hãy vươn lên sau những vấp ngã khó khăn của đầu đời dành cho bạn. Cái quan trọng nhất đối với bạn lúc này chính là làm những gì mà mình cảm thấy tốt cho mình chứ chẳng phải vì những ánh nhìn hay những suy nghĩ ghen tị từ ánh mắt dò xét đăm chiêu ngoài kia.

2.2. Luôn suy nghĩ tích cực

Thử tưởng tượng nếu cuộc sống của bạn đầy ắp những bi quan, đầy ắp sự chán nản và tiêu cực của cuộc sống thì sẽ như thế nào. Nhiều khi, cuộc sống của chúng ta không đến mức khó khăn như suy nghĩ nhưng chính thái độ bi quan cùng những  trạng thái bi lụy của bản thân làm cho nhiều người sa ngã không đứng dậy vươn lên sau những khó khăn được.

Vì thế, hãy có những suy nghĩ tích cực giống như thể ngày hôm nay là ngày đẹp nhất trong những ngày của cuộc đời bạn. Mỗi ngày, suy nghĩ và nuôi dưỡng những tinh thần ý chí phấn đấu của bản thân nhiều hơn, tích cực hơn, nhất định trong thời gian thất nghiệp ấy bạn sẽ nhận thấy rằng, đây chính là một quãng thời gian bổ ích để trải lòng với cuộc sống.

2.3. Tăng cường thêm kiến thức của bản thân

Một phần trong những nguyên nhân làm cho chúng ta dễ trở nên thất nghiệp như hiện nay không ngoại trừ khả năng thiếu kỹ năng, thái độ và kiến thức. Trong quá trình thất nghiệp nên làm gì, hãy học và nâng cao về trình độ kiến thức hay kỹ năng của bản thân mình. Từ đó tạo cho mình những kiến thức kinh nghiệm bổ ích cho quá trình xin việc trong hành trình tiếp theo được thuận lợi.

Tăng cường thêm kiến thức của bản thân

2.4. Tạo những bộ hồ sơ và CV xin việc đẹp mắt

Không có lý do gì khiến chúng ta bị loại bỏ bởi nhiều nhà tuyển dụng. Ngày nay khi bạn tạo một mẫu CV xin việc đẹp và bắt mắt sẽ tạo nên cơ hội thuận lợi trong quá trình xin việc. Hãy tận dụng yếu tố đó để thành công để ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng nhanh nhất nhé.

Tận dụng thời gian thất nghiệp, bạn cũng có thể chọn lựa và tham khảo, chuẩn bị cho hành trang vững chắc trong giai đoạn tiếp theo được thành công nhanh hơn.

2.5. Hoạt động tình nguyện

Một hoạt động nữa khi chưa biết thất nghiệp thì bản thân nên làm gì cho bạn chính là tham gia các hoạt động về tình nguyện. Hiện tại, bản thân bạn đang gặp rất nhiều áp lực và rất dễ trở nên stress. Vì thế, hãy tham gia những hoạt động tình nguyện mang tính bổ ích và thiết thực để cho mình có thời gian thư thái.  Khi đó, bạn sẽ nhận ra rằng không chỉ mình thất nghiệp mới buồn đâu, mà ngoài kia còn rất nhiều người có cuộc sống khuôn khổ, thất bại nhưng họ vẫn luôn luôn yêu đời và lạc quan.

>>> Trên đây là một số gợi ý để bạn vượt qua được thời gian thất nghiệp. Tuy nhiên, nếu chưa tìm được việc làm như ý bạn có thể tim viec lam nhan vien kinh doanh, bán hàng đây là việc làm mà nhiều người thất nghiệp lựa chọn để kiếm sống. 

Thất nghiệp nên làm gì có lẽ sau bài viết bạn cũng nhận thức được nhiều điều cho mình rồi đúng không. Mong rằng quãng thời gian đó sẽ là lúc bạn rút ra được nhiều bài học bổ ích nhất.