Trọng tài thương mại là gì? Bốn kỹ năng “vàng” của trọng tài giỏi

    Thứ sáu, 14/02/2020
Trọng tài thương mại là gì? Bốn kỹ năng “vàng” của trọng tài giỏi
Trọng tài thương mại là gì? Trên thực tế thì thuật ngữ trọng tài đã quá quen thuộc và được sử dụng rất phổ biến đối với chúng ta từ rất lâu rồi. Tuy nhiên trọng tài thương mại thì có lẽ vẫn nhiều bạn chưa hiểu rõ về khái niệm cũng như bản chất về nó. Vậy nên, để bạn tự tin hơn khi được hỏi đến thuật ngữ này thì đừng bỏ lỡ bất cứ thông tin nào được chia sẻ dưới đây nhé.

1. Khái niệm trọng tài thương mại là gì?

Dựa theo nội dung được quy định rõ ràng tại khoản 1, điều 3 của bộ Luật trọng tài thương mại thì khái niệm trọng tài thương mại cũng đã được nêu khá rõ. Là phương thức được sử dụng để giải quyết sự việc nếu có xảy ra các trường hợp tranh chấp. Dựa vào những điều do các bên thoả thuận và phương thức giải quyết này cũng được tiến hành dựa theo quy định của bộ Luật trọng tài thương mại này.

Hoặc các bạn cũng có thể hiểu đơn giản rằng, khi xảy ra vấn đề tránh chấp thì các bên sẽ đưa các thông tin liên quan trước Ủy ban trọng tài hoặc một trọng tài viên có thẩm quyền để xử lý tranh chấp. Sau đó người trong vai trò là Trọng tài sẽ xem xét vụ việc đó có diễn biến xảy ra thế nào và đưa ra phán quyết ràng buộc phù hợp nhất có thể cho các bên.

Trọng tài thường trực (trọng tài quy chế)
Khái niệm trọng tài thương mại là gì?

Ngoài ra, dựa theo nội dung được quy định cụ thể tại Điều 2 Khoản 3 Pháp lệnh Trọng tài Thương mại năm 2003, thì khái niệm về hoạt động thương mại đã được định nghĩa rằng, đó là việc thực hiện các hành vi thương mại kinh doanh được thực hiện bởi cá nhân hoặc tổ chức. Các hành vi thương mại như: mua bán hàng hóa, vận chuyển hàng hóa, phân phối; cung ứng dịch vụ; đại diện, đại lý thương mại; tư vấn; đầu tư; tài chính, ngân hàng; bảo hiểm; ký gửi; thuê/ cho thuê/ thuê mua; kỹ thuật; xây dựng; li-xăng;  thăm dò, khai thác; dịch vụ hành khách đường bộ, đường hàng không, đường sắt, đường biển,... và muôn vàn các hành vi thương mại hợp pháp khác được quy định của pháp luật.

Xem thêm : Bạn đã biết sau khi học công nghệ thông tin ra làm gì chưa ???

2. Trọng tài thương mại mang những đặc điểm gì?

Trọng tài thương mại là một trong những vị trí có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự công bằng của các doanh nghiệp trên thị trường kinh doanh. Băng các ưu điểm của mình thì trọng tài thương mại luôn nhận được sự tin tưởng, một phần cũng là nhờ vào thủ tục đơn giản và cũng khá linh hoạt khi biết cách dựa theo thỏa thuận của các bên. Từ đó các vấn đề tranh chấp cũng có thể được giải quyết nhanh chóng.

Ngoài ra, việc giải quyết tranh chấp được đưa ra bởi trọng tài thương mại thì sẽ không bị công khai, nên các doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm về những thông tin tranh chấp đó. Vì đôi khi những thông tin ấy có tác động cũng như ảnh hưởng đến tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức.

2.1. Thứ nhất, về cơ cấu tổ chức

Có thể nói rằng tổ chức cũng như công tác quản lý của các trung tâm trọng tài cũng khá đơn giản và thực sự đơn giản. Bao gồm ban điều hành (chủ tịch, phó chủ tịch, tổng thư ký trung); Ban thư ký; các trọng tài viên thuộc trung tâm trọng tài.

Trọng tài thương mại mang những đặc điểm gì?
Trọng tài thương mại mang những đặc điểm gì?

Các trọng tài viên của trung tâm sẽ được chọn hoặc chỉ định mỗi khi tham gia vào việc giải quyết tranh chấp. Bên cạnh đó, trong hoạt động, thì các trung tâm trọng tài này theo đúng với quy định thì đều có quyền thu hẹp hoặc mở rộng phạm vi hoạt động miễn sao có thể tiến hành đăng ký những lĩnh vực đó với cơ quan có thẩm quyền. Thông thường thì các trung tâm trọng tài sẽ được khuyến khích tổ chức và hoạt động với tính chất trọng tài chuyên ngành, theo đúng với những lĩnh vực hoạt động nhất định.

2.2. Thứ hai, về hình thức pháp lý

Nếu như đã hiểu được phần nào về trọng tài thương mại là gì? Thì các bạn cũng đẫ nhận thấy rằng một tổ chức phi Chính phủ thì hoạt động theo pháp luật cùng với các quy định về trọng tài thương mại. Đương nhiên Nhà nước cũng hoàn toàn để trọng tài thương mại có thể chủ động hơn trong việc đưa ra những giải quyết tranh chấp, mà không can thiệp sâu vào, tuy nhiên nhà nước vẫn sẽ thể hiện những vai trò quản lý của mình dựa trên hệ thống quy định pháp luật; tham gia điều ước quốc tế, đào tạo, hỗ trợ tài chính và cơ sở vật chất…

2.3. Thứ ba, về nguyên tắc

Có thể nói, trọng tài thương mại là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa thỏa thuận với tài phán của từng người. Như đã chia sẻ ở trên thì các trọng tài sẽ sử dụng chính những phương thức xử lý cũn như giải quyết tranh chấp của các bên dựa vào những nội dung đã được thỏa thuận của họ và bất cứ điều nào cũng được tiến hành dựa theo đúng với quy định của Luật trọng tài.

Và các bạn nên nhớ một nguyên tắc cơ bản đối với bất cứ một trọng tài thương mại nào cũng cần biết, đó chính là của thẩm quyền được hình thành và xây dựng trên chính ý chí thỏa thuận giữa mọi bên đang có tranh chấp.

Về nguyên tắc trọng tài thương mại
Về nguyên tắc trọng tài thương mại

2.4. Thứ tư, về thẩm quyền của Tòa án đối với Trọng tài

Không chỉ riêng pháp luật của nước ta mà Pháp luật của nhiều nước trên thế giới cũng ghi nhận vai trò cũng như sự hỗ trợ của Tòa án trong vấn đề tổ chức và quản lý hoạt động của trung tâm trọng tài, các trọng tài viên. Cụ thể là về: trình tự, thủ tục công nhận; xác nhận cho phép trọng tài thi hành quyết định …

2.5. Thứ năm, giá trị của phán quyết trọng tài

Đã quá rõ nếu như các bạn tham khảo hết nội dung được chia sẻ ở trên, bởi phán quyết của trọng tài không bị công khai, nhưng lại có giá trị chung thẩm. Hay nói một cách dễ hiểu hơn thì trọng tài chỉ xét xử một lần, quyết định ấy sẽ không thể bên nào kháng cáo được, bất kể trước cơ quan, tổ chức nào. Nếu không bị hủy thì chuyển sang Cơ quan thi hành án để thi hành án theo phán quyết.

Xem thêm : Công nghệ thông tin là gì? Học công nghệ thông tin ra làm gì?

3. Nội dung hai hình thức trọng tài thương mại là gì?

Mỗi hình thức đều có những khái niệm, nội dung về đặc điểm hoàn toàn khác nhau. Các bạn tham khảo các nội dung sau để thấy rõ được những điều đó nhé.

3.1. Trọng tài vụ việc

Trước tiên các bạn cần hiểu Trọng tài vụ việc là gì? Đây là hình thức trọng tài khá đặc biệt, bởi vì nó được lập nên bởi các bên tranh chấp thỏa thuận nhằm đáp ứng những nhu cầu về giải quyết tranh chấp. Khi nào vụ việc được xử lý cũng như giải quyết xong thì sẽ chấm dứt tồn tại. Về bản chất của hình thức của trọng tài này được thể hiện rất rõ thông qua các điểm như:

Trọng tài vụ việc
Trọng tài vụ việc

– Được xuất hiện mỗi khi có vụ việc tranh chấp cần được giải quyết và đến khi giải quyết xong thì tự chấm dứt hoạt động.

– Gồm 3 không: bộ máy điều hành, không trụ sở thường trực, không danh sách trọng tài viên. Bởi các bên tranh chấp chính là đối tượng sẽ lựa chọn trọng tài viên, và vị trọng tài này có thể có hoặc không có trong danh sách trọng tài của trung tâm trọng tài.

– Quy tắc tố tụng có thể do các bên xây dựng hoặc lựa chọn dựa trên sự thỏa thuạn cũng như từ bất kỳ một quy tắc tố tụng nào đang tồn tại và phù hợp với quy định của các trung tâm trọng tài.

Trong bộ Luật trọng tài thương mại 2010 đã đưa ra những quy định rõ ràng về các trọng tài vụ việc nhưng chưa thực sự mở rộng cũng như phổ biến trên thực tế. Điều này cũng có thể lý giải bởi khi lựa chọn sử dụng trọng tài vụ việc, thì các bên tranh chấp sẽ chủ động tự tự thực quy trình với hội đồng trọng tài. Tương đương với việc là họ không được nhận được bất cứ một sự trợ nào từ Ban thư ký thường trực. Chính vì vậy, đa phần những bên tranh chấp có có kinh nghiệm từng tham gia tố tụng trọng tài trước đó thì mới lựa chọn trọng tài vụ việc.

3.2. Trọng tài thường trực (trọng tài quy chế)

Khái niệm trọng tài thương mại là gì?
Trọng tài thường trực (trọng tài quy chế)

Hình thức trọng tài thương mại còn lại là trọng tài thường trực  hay còn được gọi là trọng tài quy chế. Các bạn có thể hiểu đơn giản rằng, đây là hình thức trọng tài được tổ chức và quản lý hoạt động vô cùng chặt chẽ. Trái ngược hoàn toàn với trọng tài vụ việc, vì hình thức này có bộ máy cũng như trụ sở rõ ràng được làm việc thường xuyên. Thông thường sẽ có danh sách trọng tài viên được tổ chức và hoạt động theo nội dung rõ ràng của quy tắc tố tụng riêng.

Trên thực tế thì gần như các tổ chức trọng tài lớn, khi đã đạt được những sự tin tưởng, uy tín nhất định trên thế giới thì đều được hình thành dựa theo hình thức này dưới một số tên gọi: trung tâm trọng tài, viện trọng tài, ủy ban trọng tài, hội đồng trọng tài… Và dạng các trung tâm trọng tài là được lựa chọn chủ yếu.

Xem thêm : Giúp bạn giải đáp những thắc mắc về luật dân sự là gì?

4. Bốn kỹ năng “vàng” dành cho trọng tài thương mại

Với vai trò là người đưa những quyết định giải quyết tranh chấp thì các trọng tài thương mại giỏi luôn cần sở hữu 4 kỹ năng sau:

4.1. Năng lực chuyên môn

Là người sở hữu kiến thức thực tiễn uyên tâm, đặc biệt là về pháp luật, cùng với năng lực chuyên môn cao. Ngoài ra, các trọng tài thương mại cũng nên biết cách lắng nghe sự trình bày của các bên tranh chấp. Như vậy, mới dễ dàng nắm bắt và đưa ra được hướng giải quyết vấn đề. Để làm được điều này thì đương nhiên các trọng tài thương mại đều cần phải dành nhiều thời gian cho việc học tập, rèn luyện kinh nghiệm cho bản thân.

Bốn kỹ năng “vàng” dành cho trọng tài thương mại
Bốn kỹ năng “vàng” dành cho trọng tài thương mại

4.2. Kỹ năng giải quyết vụ án

Bên cạnh năng lực chuyên môn, thì yếu tố không thể thiếu để tạo nên một trọng tài thương mại giỏi là gì? Đó chính là kỹ năng giải quyết vụ án, hiểu rõ quy trình tố tụng cùng với việc vận dụng các kỹ năng quản lý phiên họp để phân tích, phát hiện, nhận diện các chứng cứ đúng sự thật,… Sự liêm chính, khách quan cùng với khả năng làm việc độc lập cũng là điều quan trọng, nó sẽ giúp một người trọng tài thương mại khẳng định “thương hiệu” của mình.

4.3. Niềm đam mê nghề nghiệp

Sự đam mê chính là nguồn tạo động lực làm việc, và các trọng tài viên cũng không ngoại lệ. Bởi khi đó họ mới dành hết tâm huyết và công sức để tìm tòi học hỏi từ nâng cao kiến thức và rèn luyện kinh nghiệm phục vụ công việc. Có đam mê, có kỹ năng giải quyết vấn đề và trình độ chuyên môn thì các bên tranh chấp cũng sẽ tin tưởng vào phán quyết khách quan của trọng tài hơn.

4.4. Sự thiện chí và khả năng giao tiếp thành công

Cách ứng xử thiện chí và kỹ năng giao tiếp chưa bao giờ là thừa đối với một trong tài viên, bởi đó chính là yếu tố giúp cho họ có thể hiểu được những “tâm tư” của các bên trong tranh chấp, dễ dàng hơn khi tạo một môi trường tranh tụng thân thiện. Khi đó việc thỏa thuận giải quyết luôn giữ được “hòa khí” để các bên tranh chấp sẽ tiếp tục hợp tác kinh doanh sau này.

Với những chia sẻ thực tế về “Trọng tài thương mại là gì?” ở trên, hy vọng đã mang lại nhiều thông tin hữu ích đến bạn!